Kinh nghiệm làm đăng kiểm xe ô tô 車検-Shaken tại Nhật.

  Chào độc giả của Momiji’s Family, sau bài viết Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô tại Nhật, blog của Momiji nhận được rất nhiều truy cập và phản hồi tích cực của độc giả. Để tiếp theo series bài viết về ô tô, hôm nay Momiji xin được tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm làm 車検-Shaken tại Nhật của gia đình mình  và tất nhiên, không quên giới thiệu các tips để tiết kiệm chi phí này nhé!

1. 車検-Shaken và các chi phí khi làm 車検-Shaken

1.1 車検-Shaken là gì?

  Làm 車検-Shaken tại Nhật có thể hiểu tương tự như làm đăng kiểm xe ở Việt Nam. Luật của Nhật quy định đăng kiểm xe ô tô 車検-Shaken phải được tiến hành 2 năm một lần. Trường hợp xe mới mua chưa đăng kiểm lần nào thì lần đăng kiểm đầu tiên là sau 3 năm, những lần tiếp theo là 2 năm.

  Đây là quá trình kiểm định chất lượng xe xem có đạt tiêu chuẩn để lưu thông trên đường hay không. Những tiêu chuẩn đó bao gồm: an toàn kỹ thuật như phanh, lái và lượng khí thải của xe …Nếu xe ô tô đảm bảo những tiêu chuẩn được quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận 車検証-Shakensho và được lưu hành tiếp 2 năm cho đến lần 車検-Shaken tiếp theo.

車検-Shaken tại Nhật
Ảnh 1-1: Mẫu giấy 車検証-Shakensho và cách đọc

1.2 Các chi phí khi làm 車検-Shaken tại Nhật

車検費用
Ảnh 1-2: Nội dung các chi phí khi làm đăng kiểm xe ô tô 車検-Shaken tại Nhật

  Ảnh 1-2 là các chi phí phải tốn khi làm shaken tại Nhật. Về cơ bản, chi phí 車検-Shaken được chia ra làm ba loại chi phí chính.

Chi phí pháp định 法定費用-Houteihiyo:

   Là chi phí phải trả được quy định bởi luật giao thông đường bộ Nhật. Chi phí này là chi phí cố định dựa trên từng loại xe cụ thể và không thể tiết kiệm được (do đã được luật quy định). Trong chi phí pháp định 法定費用-Houteihiyo lại được chia ra làm ba loại chi phí cụ thể hơn hơn đó là:

 • Thuế trọng lượng xe 自動車重量税-Jidousha jyuryozei: Là thuế phải trả khi sở hữu xe ô tô, thuế này dựa trên trọng lượng xe và mức độ thân thiện với môi trường. Trọng lượng của xe được ghi trong mục số ⑦車両重量-Sharyoujyuryo ở 車検証-Shakensho (tham khảo ảnh 1-1). Từ đó độc giả có thể đối chiếu thuế trọng lượng xe của mình nhé.
自動車重量税-車検
Bảng thuế trọng lượng xe ô tô (Cập nhật năm 2019)

Để tìm hiểu về tiêu chuẩn xe eco car được miễn thuế và không được miễn thuế, đồng thời chi tiết thuế trọng lượng tại đây: Website của bộ giao thông vận tải Nhật (tiếng Nhật)

 • Phí bảo hiểm bắt buộc 自賠責保険料-Jibaisekihokenryo: Đây là bảo hiểm bắt buộc phải trả khi sở hữu và lưu hành xe ô tô tại Nhật. Tham khảo thêm về phí bảo hiểm bắt buộc tại bài viết: Các loại bảo hiểm oto ở Nhật
自賠責保険料
Bảng phí bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô (Cập nhật năm 2018)
 • Phí làm thủ tục shaken 車検手数料-Shakentesuuryo. Phí này còn có tên gọi khác là 印紙代-Inshidai là chi phí hành chính cho thủ tục làm 車検-Shaken. Phí này dao động từ 1,100 yên ~ 2,000 yên tùy vào từng loại xe.

Chi phí kiểm tra xe 点検費用-Tenkenhiyo

  Đúng như tên gọi của chi phí, đây là chi phí để nhân viên cửa hàng làm 車検-Shaken kiểm tra các bộ phận của ô tô. Các bộ phận này thông thường sẽ liên quan đến việc kiểm định xe có đạt tiêu chuẩn đăng kiểm hay không. Tên gọi phổ biến của chi phí này là Phí kiểm tra cơ bản 24 tháng (24か月点検基本料-Nijyuyonkagetsu tenkenkihonryou) hoặc phí kiểm tra cơ bản 2 năm (2年点検基本料-Ninen tenkenkihonryou). Phí này sẽ thay đổi tùy theo cửa hàng mà bạn mang xe đến đăng kí làm 車検-Shaken.

Phí thay linh kiện 部品交換費-Buhin koukanhi

  Chi phí này phát sinh khi thay linh kiện trong quá trình làm shaken. Bao gồm giá của linh kiện và tiền công thay linh kiện.

2. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí đăng kiểm xe ô tô 車検-Shaken ở Nhật

  Qua phần 1, chắc hẳn độc giả đã hiểu rõ về các chi phí cấu thành lên phí làm đăng kiểm xe 車検-Shaken tại Nhật rồi đúng không nào? Trong ba loại chi phí, chi phí pháp định là chi phí không thể thay đổi được, nhưng chi phí số 2 và số 3 là doanh thu của cơ sở bạn làm 車検-Shaken. Do đó việc tiết kiệm chi phí làm 車検-Shaken chính là việc tập trung lựa chọn cửa hàng có chi phí số 2 (chi phí kiểm tra xe) và số 3 (chi phí thay linh kiện) rẻ, đồng thời phụ thuộc vào sự khéo léo của bạn khi “mặc cả” nữa :). Sau đây là những gợi ý dựa trên kinh nghiệm của gia đình Momiji nhé.

2.1 Sử dụng dịch vụ so sánh và lấy báo giá làm 車検-Shaken trên internet

  Nhớ lại lần đầu tiên khi làm 車検-Shaken cách đây 6 năm, Momiji không hề biết có dịch vụ so sánh và lấy báo giá trước trên internet. Do đó nhà mình đã đến trực tiếp một tiệm chuyên về sửa chữa bảo dưỡng ô tô gọi là 整備工場-Seibikoujo có biển nhận làm 車検-Shaken gần nhà. Khi đó sau một hồi nói chuyện và “mặc cả” họ chốt giá 車検-Shaken cho mình là 14 man yên. Người của cửa hàng nói xe nhà mình cũ rồi nên phải thay linh kiện và bảo dưỡng nhiều (Lúc đó xe nhà mình là xe Toyota Vitz đời 2000). Mình cũng thấy xuôi xuôi vì chả biết đắt rẻ như thế nào nhưng nói để về nhà nghĩ thêm.

  Sau đó khi đi đổ xăng tình cờ thấy tiệm xăng cũng có biển quảng cáo nhận làm 車検-Shaken, mình hỏi thử và nhận báo giá có gần 10 man. Thấy vậy mình mừng quá xin làm 車検-Shaken ở tiệm xăng luôn. Còn cứ nghĩ là may quá tiết kiệm được mấy man cơ ấy.

  Thế nhưng giờ thì mình không còn gà mờ như ngày trước nữa rồi. Bí quyết đầu tiên mình muốn chia sẻ với độc giả đó là khi chuẩn bị làm 車検-Shaken, đầu tiên phải lấy báo giá trước trên internet. Trang mình sử dụng là trang so sánh giá 車検-Shaken phổ biến nhất ở Nhật đó là trang 楽天車検-Rakuten Shaken.

  Chỉ cần nhập mã số bưu điện, loại xe đang sử dụng vào web sẽ tự động search những tiệm làm 車検-Shaken gần với chỗ ở của bạn cùng với báo giá “sơ lược” (Lưu ý đây chỉ là báo giá “sơ lược” và có thể thay đổi trong quá trình kiểm tra xe thực tế ở cửa hàng). Từ báo giá của 楽天車検-Rakuten Shaken mình lựa chọn ra 2 đến 3 cửa hàng có vẻ rẻ nhất.

楽天車検
Màn hình trang Rakuten Shaken và cách đọc

  Ở đây mình xin được lưu ý độc giả là không nên chỉ nhìn vào tổng chi phí báo giá “sơ lược” để phán đoán cửa hàng nào rẻ hay đắt. Do độ cạnh tranh rất cao nên các cửa hàng luôn tung ra các trương trình khuyến mại nhằm thu hút khách hàng. Ví dụ như tặng điểm point trong thẻ Rakuten, giảm giá tiền xăng suốt hai năm, rửa xe hoặc thay dầu xe miễn phí… Do đó tùy theo dịch vụ bạn muốn được hưởng để lựa chọn cửa hàng làm Shaken cho chính xác nhé.

  Ưu điểm của trang Rakuten này là nó có liên kết với hầu như các cây xăng hoặc tiệm chuyên sửa xe và làm Shaken trên toàn nước Nhật, đồng thời có nhiều ưu đãi tặng điểm point để mua hàng trên Rakuten… (Hiện tại đang có trương trình tặng 2,929 point). Tham khảo chi tiết tại: 楽天車検-Rakuten Shaken

2.2 Đến 2 hoặc 3 cửa hàng lấy báo giá thực tế

  Như đã đề cập ở bước 1, báo giá độc giả nhìn thấy trên website chỉ là báo giá “sơ lược”. Nó chỉ gồm chi phí pháp định 法定費用-Houteihiyo và chi phí kiểm tra xe 点検費用-Tenkenhiyo. Khi đến cửa hàng, đa số người ta sẽ nói mình nên thay linh kiện này linh kiện kia để có thêm tiền lãi của việc thay linh kiện do đó giá có thể sẽ đội lên so với báo giá “sơ lược”. Do đó bạn nên đến ít nhất 2 cửa hàng để nhận báo giá chính xác. Lúc này bạn sẽ có sự so sánh và quyết định chính xác nhất nên làm 車検-shaken ở cửa hàng nào. Lưu ý là hẹn ngày đến cửa hàng qua website của 楽天車検-Rakuten Shaken để nhận được các ưu đãi qua internet nhé!

  Trang web đặt đăng kiểm xe ô tô của Rakuten shaken tại đây:楽天車検-Rakuten Shaken

    Khi mang xe đến cửa hàng, nhớ mang theo giấy đăng kiểm xe cũ 車検証-Shakensho, bằng lái, thẻ người nước ngoài, thông tin thẻ tín dụng credit card và các giấy tờ kèm theo xe như giấy chứng nhận nộp thuế, giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm bắt buộc (自賠責保険加入証明-Jibaisekihonkenkanyushoumei) nhé.

2.3 Đàm phán với cửa hàng để loại bỏ chi phí thay linh kiện không cần thiết

Shaken-車検 tại Nhật

  Cái này thì cần độc giả phải am hiểu về xe cộ một chút. Do chi phí thay linh kiện sẽ góp phần lớn vào doanh thu của cửa hàng do đó hầu như họ sẽ cố gắng gợi ý mình thay càng nhiều càng tốt. Có khi phần linh kiện không cần thiết và không liên quan đến việc xe của bạn đỗ Shaken-車検 hay không. Bản thân mình không phải người am hiểu về ô tô nên mình có tham khảo các blog về xe hơi của Nhật và được khuyên thời gian tốt nhất để thay linh kiện xe hơi như sau:

 • Dầu phanh ブレーキフルード: Nên thay mỗi lần làm 車検-Shaken. Nếu xe chạy ít thì 4 năm một lần
 • Dầu máy Engine: Thay sau mỗi 5000km
 • Bảo dưỡng phanhブレーキメンテナンス: Nên thực hiện mỗi lần làm 車検-Shaken
 • Làm sach PCV valvePCVバルブクリーニング: Nên thực hiện sau 30,000km~40,000km
 • Dầu bảo dưỡng hộp số của xe tự động ATF: Nên thay sau mỗi 50,000km
 • Má phanh brake pad ブレーキパット: Thay sau 30,000km~50,000km hoặc thay khi má phanh mòn còn khoảng 3mm.
 • Làm sạch engine 内部洗浄: Nên thực hiện mỗi lần làm 車検-Shaken
 • Các loại filter như air filter, filter của điều hòa: Sau mỗi 50,000km

  Do đó tùy vào tình trạng sử dụng xe của gia đình bạn và hiện trạng cũ mới của xe để quyết định thay linh kiện hay không. Thông thường nếu xe chạy phục vụ cho gia đình thì thường chỉ chạy 3,000~5000km một năm thôi, do đó theo mình nghĩ thay dầu máy, làm sạch engine, hay bảo dưỡng phanh là cần thiết. Còn lại tùy tình hình xe. Ngoài ra mình có lần còn bị gợi ý thay cả lốp xe, ắc quy hay nước làm lạnh LLC. Tuy nhiên do có anh bạn biết về ô tô anh nói không cần thiết nên mình quyết định không thay. Tất nhiên, xe của mình vẫn qua Shaken như thường!!

  Nếu nắm rõ được quy luật thay linh kiện của ô tô, mình nghĩ độc giả hoàn toàn có thể đàm phán với cửa hàng để bớt các chi phí không cần thiết. Ngoài ra khi đi thực tế 2 đến 3 cửa hàng, độc giả sẽ thấy mỗi cửa hàng gợi ý thay linh kiện khác nhau, và dựa vào đó mình sẽ nắm được linh kiện nào “thực sự cần thiết” nên thay mới.

2.4 Tự làm 車検-Shaken (User Shaken) nếu xe còn mới và am hiểu về ô tô

  Tự làm 車検-Shaken được gọi là User Shaken, nghĩa là chủ xe tự đem xe của mình đến các cơ sở tiếp nhận làm 車検-Shaken chính thức. Cơ sở này gọi là 運輸支局-Unyushikyoku. Trường hợp này chủ xe phải tự xem xét và bảo dưỡng cũng như thay linh kiện (nếu cần thiết) trước khi đem đi 車検-Shaken. Chi phí đăng kiểm chỉ phải tốn là chi phí pháp định 法定費用-Houteihiyo mà thôi. Đây chính là cách làm 車検-Shaken tiết kiệm chi phí nhất!!

  Do đó nếu xe độc giả mới mua và làm Shaken lần đầu (sau 3 năm) hoặc hàng ngày độc giả chăm chỉ bảo dưỡng định kì, hoặc là người “pro” về xe thì hoàn toàn có thể tự mang xe đến cơ sở 運輸支局-Unyushikyoku.

  Lưu ý là làm User Shaken chỉ thực hiện được vào ngày thường (còn nếu mang đến các cửa hàng làm shaken thì làm được cả vào cuối tuần và ngày lễ). Ngoài ra bạn cũng sẽ phải tự điền vào các mẫu đăng kí bằng tiếng Nhật và tự mình chạy course kiểm tra xe 40km tại cơ sở 運輸支局-Unyushikyoku nhé.

  Trên đây là những chia sẻ của Momiji’s Family về kinh nghiệm làm Shaken của nhà mình. Momiji mong rằng chia sẻ trên sẽ giúp độc giả bớt lúng túng trong lần đầu làm Shaken tại Nhật, cũng như tiết kiệm tối đa chi phí này. Nên nhớ, hãy tận dụng tối đa ưu điểm khi đặt lịch và so sánh giá 車検-Shaken qua internet, chắc chắn độc giả sẽ nhẩm tính được chi phí tốn khoảng bao nhiêu mà không bị các cửa hàng làm 車検-Shaken qua mặt. Nếu thấy chia sẻ có ích, hãy like và share bài viết để Momiji có thêm động lực chia sẻ nhiều thông tin hơn nữa. Độc giả nếu có kinh nghiệm gì khác, hãy lưu lại comment để cộng đồng người Việt ở Nhật cùng tham khảo nhé.

Trang web đặt đăng kiểm xe ô tô của Rakuten shaken tại đây:楽天車検-Rakuten Shaken

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

6 thoughts on “Kinh nghiệm làm đăng kiểm xe ô tô 車検-Shaken tại Nhật.

 • 12/07/2019 at 08:05
  Permalink

  chị cho em hỏi là 2,8 man là chi phí 1 năm ah chị?
  với lại em thắc mắc là đăng kí số km chạy.
  Giả sử trong 1 năm chạy vượt quá số đó thì tính sao chị?

  Reply
  • 13/07/2019 at 17:19
   Permalink

   Chào bạn, mình về Vn nên trả lời bạn hơi muộn. Sorry bạn nhé. Chắc bạn hỏi tiền mua bảo hiểm xe hơi đúng k? 2.8 m là tiền bảo hiểm một năm bạn ạ. nếu bạn chạy vượt quá km đa đăng kí bạn phải báo vs công ty bảo hiểm để tính toán lại tiền bảo hiểm. (thông thường hợp đồng bảo hiểm sẽ có điều khoản này). trường hợp chạy ít hơn bạn cũng có thể liên lạc vs cty bảo hiểm sẽ đc hoàn lại tiền hoặc giảm giá bảo hiểm cho năm tiếp theo. Trường hợp quá số km mà k báo cty khi xảy ra tai nạn sẽ k đc bồi thường nên bạn lưu ý nhé.

   Reply
 • 08/06/2020 at 20:26
  Permalink

  Cho mình hỏi với ạ
  Mình mua xe từ người nhật
  Dã sang tên rồi.
  Cái 車検thì đã chuyển tên mình rồi
  Nhưng cái bảo hiểm bắt buộc thì chưa chuyển tên mà vân là tên chủ cũ.vậy mình có phải mua bảo hiểm bắt buộc mới k ạ.

  Reply
  • 10/07/2020 at 13:00
   Permalink

   khi bạn sang tên thì bh bắt buộc cũng chuyển theo tên bạn. Vào lần shaken tiếp bạn sẽ mua bảo hiểm bắt buộc tiếp nhé

   Reply
 • 09/07/2020 at 10:07
  Permalink

  Xin chào admin. Cho phép tôi được copy nội dung và chia sẻ kinh nghiệm đăng kiểm xe ô tô tại Nhật của bài viết này được không? Cảm ơn bạn rất nhiều.

  Reply
  • 10/07/2020 at 13:01
   Permalink

   cho Momiji hỏi bạn share bài viết với mục đích gì đc k ạ?

   Reply

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: