News: Miễn phí học phí mầm non từ 3~5 tuổi tại Nhật từ tháng 10/2019!

  Chào các độc giả của Momiji’s family, trong năm 2019 ngoài chào đón em bé thứ hai thì tin chính phủ Nhật bản ra quyết định miễn phí học phí mầm non cho các bé từ 3~5 tuổi, có hiệu lực từ tháng 10 là tin vui nhất mà gia đình Momiji đón nhận. Chắc hẳn đây cũng là thông tin mà nhiều gia đình có con nhỏ đang rất quan tâm và háo hức.

  Tuy nhiên, các mẹ cũng biết là ở Nhật có rất nhiều loại hình gửi trẻ, nào là Hoikuen, Youchien, Nintei kodomoen, Ninshou Hoikuen… và không phải trẻ em nào đủ điều kiện đi trẻ. Vậy nội dung của chính sách này áp dụng cho các loại hình gửi trẻ nào? Đối tượng được hưởng chính sách này được quy định ra sao? Momiji’s family xin được chia sẻ trong bài viết này nhé!

Đăng kí nhà trẻ ở Nhật P1: Tìm hiểu về các loại hình gửi trẻ ở Nhật

  Trước hết, để nói về lý do chính phủ Nhật ra quyết định này, thì có thể kể đến đây là một phần trong chiến dịch nhằm tăng tỷ lệ sinh con và đi làm của phụ nữ Nhật Bản. Còn thời điểm bắt đầu áp dụng từ tháng 10 năm 2019 là bởi vì đây là thời điểm thuế tiêu dùng (消費税‐ Shoujizei) của Nhật tăng từ 8% lên 10%.

Những chính sách hỗ trợ của chính phủ khi thuế tiêu dùng Nhật tăng từ 8% ->10%

  Do đó chính sách miễn phí học phí mầm non tại Nhật được coi là sẽ giúp phần nào áp lực chi phí cho các gia đình có con nhỏ. (Xin được tung hoa hưởng ứng 🌸🌸🌸)

Nội dung chính sách miễn phí chi phí giáo dục mầm non cho trẻ từ 3~5 tuổi

Bài viết tham khảo thông báo trên website của bộ Y tế lao động và phúc lợi Nhật Bản:幼児教育・保育無償化について Về chính sách miễn phí học phí mầm non tại Nhật

học phí mầm non tại Nhật
Học phí mầm non tại Nhật từ tháng 10 năm 2019 (P1)
Học phí mầm non tại Nhật
Học phí mầm non tại Nhật từ tháng 10 năm 2019 (P2)

  Từ bảng tóm lược trên, có thể thấy miễn phí học phí gửi trẻ chỉ dành cho trẻ từ 3-5 tuổi đang theo học tại 認可保育施設‐Ninka hoiku shisetsu, 認定こども園-Nintei kodomoen, 障害児通園施設-Shougaiji tsuenshisetsu và trợ cấp một phần khi theo học tại các loại hình gửi trẻ khác.

  ※Với trẻ từ 0~2 tuổi: nếu gia đình thuộc diện thu nhập thấp không phải đóng thuế thị dân thì cũng được miễn phí học phí khi theo học tại 認可保育施設‐Ninka hoiku shisetsu, 認定こども園-Nintei kodomoen, 障害児通園施設- Shougaiji tsuenshisetsu và nhận trợ cấp tối đa từ thành phố 4,2 man/tháng nếu theo học tại các loại hình giữ trẻ khác.

Những chi phí nào không được miễn phí?

  Những chi phí như phí đưa đón gửi trẻ, tiền ăn cho trẻ hàng tháng, tiền đóng góp các cho các sự kiện của trường, tiền mua đồng phục… vv không thuộc đối tượng được miễn phí.

Loại hình giữ trẻ nào không thuộc đối tượng của chính sách này?

  Những cơ sở gửi trẻ thuộc diện nhà giữ trẻ của công ty hoặc của khu dân cư, cơ sở giữ trẻ không đủ tiêu chuẩn đăng kí là 認可外保育- Ninkagai hoiku, trường mầm non quốc tế… vv không thuộc đối tượng của chính sách này.

   Hi vọng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của một số gia đình có con nhỏ khi gửi con đi học ở Nhật. Để chắc chắn sẽ được hưởng nhiều chế độ hỗ trợ nhất khi xin cho con đi học, các mẹ hãy cố gắng xin cho con vào trường 認可保育施設‐Ninka hoiku shisetsu hoặc 認定こども園-Nintei kodomoen.

  Tuy nhiên kể cả không xin được vào những trường này, mẹ cũng mạnh dạn gửi con ở các cơ sở Ninkagai hoặc Youchien vì từ tháng 10 năm 2019 trở đi sẽ được hỗ trợ khá nhiều nhé. Nhà mình bé đầu phải gửi nhà trẻ Ninkagai tháng nào cũng 7-8 man, chờ gần 2 năm mới đỗ vào Hoikuen. Do làm giảm thuế phụ thuộc khá nhiều nên học phí Hoikuen cho con cũng giảm xuống được còn hơn 2 man/tháng. Vừa đúng dịp có chính sách mới này nên vô cùng háo hức và trông đợi.

  Số tiền được miễn giảm, mình có thể để dành cho con đi học thêm các lớp bơi lội, đàn hát, đúng không nào?

Update ngày 27/8/2019: Gia đình mình đã nhận được thông báo mới nhất từ quận về việc miễn phí học phí cho con từ tháng 10/2019. Học phí chính thức cho bé nhà mình hiện đang học lớp 3 tuổi là 0 yên! Các mẹ đã nhận được thông báo mới nhất chưa?

Xem thêm bài viết tương tự: Chi phí giáo dục từ mầm non (yochien) đến cấp 3 tại Nhật.

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: