Kinh nghiệm làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản khi không biết ngoại ngữ

  Chào cả nhà, chắc hẳn ai ở Nhật cũng mong muốn một lần được đón người nhà sang Nhật chơi đúng không? Nhưng nếu không hiểu tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, người thân của mình có thể sẽ gặp rất nhiều rắc rối với thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản. Nếu bản thân mình có thể tháp tùng được người nhà mình bằng cách đi cùng chuyến bay thì yên tâm rồi tuy nhiên không phải lúc nào điều kiện cũng cho phép. Hoặc nếu có thể nhờ được người Việt đi cùng chuyến bay hướng dẫn thì cũng rất tốt nhưng visa của người Việt đi cùng chuyến bay thường là visa định cư lâu dài còn visa của người thân thường là visa du lịch hoặc thăm thân ngắn hạn dưới 90 ngày. Do đó khi đến hải quan sẽ bị tách ra hai cửa khác nhau, cửa dành cho người du lịch hoặc đến Nhật lần đầu và cửa dành cho người tái nhập quốc.

  Vậy làm sao để quá trình làm thủ tục nhập cảnh Nhật Bản được suôn sẻ dễ dàng, Momiji’s family xin được chia sẻ kinh nghiệm của gia đình mình tại bài viết này nhé. Bằng kinh nghiệm này, Momiji’s family đã đón bố mẹ hai bên, ông nội hơn 80 tuổi đều là những người không hề biết tiếng Nhật và tiếng Anh, hơn nữa cũng chưa từng đi nước ngoài bao giờ sang Nhật và tự làm thủ tục hải quan tại sân bay Nhật Bản.

Chuẩn bị trước khi lên máy bay

  Trước khi lên máy bay, mình phải dặn dò trước người nhà cần chuẩn bị giấy tờ gì khi đến sân bay Nhật, hướng dẫn cách điền sơ bộ các giấy tờ khi nhập cảnh. Ngoài ra đề phòng người nhà có thể bị lạc đường khi đi trong sân bay, mình còn chuẩn bị sẵn các mẫu câu hỏi và thông tin in sẵn ra giấy, để người nhà có thể hỏi nhân viên sân bay bất cứ lúc nào. Khi làm thủ tục lên máy bay tại sân bay Việt Nam, nên nhờ tiếp viên xếp cùng hàng ghế với người Việt để có thể nhờ trợ giúp trong việc điền giấy tờ và một số thủ tục khi tới Nhật Bản.

  Tóm lại, những giấy tờ mình dặn người nhà chuẩn bị trước khi lên máy bay bao gồm:

  –Hộ chiếu, vé máy bay (Cái này hiển nhiên rồi)

Giấy hướng dẫn cách điền các mục trong tờ khai nhập cảnh và tờ khai hành lý (Hành lý ở đây bao gồm cả hành lý xách tay + hành lý kí gửi)

Giấy in các câu hội thoại trong trường hợp khẩn cấp tại sân bay. Tham khảo và download mẫu tại đây:

  Mẫu câu hỏi mang ra sân bay trong trường hợp khẩn cấp Tải xuống

Tiếng Nhật dùng tại sân bay
Mẫu câu mang ra sân bay trong trường hợp khẩn cấp

Giấy đưa cho nhân viên xuất nhập cảnh và hải quan tại sân bay Nhật khi làm thủ tục nhập cảnh:

Giấy trình hải quan
Giấy đưa cho nhân viên hải quan Nhật Bản tại sân bay

Việc cần làm khi ngồi trên máy bay

  Trên máy bay tiếp viên hàng không sẽ phát cho khách hàng tờ khai hành lý và tờ khai nhập cảnh. Người thân hãy điền sẵn khi đang ở trên máy bay. Có trường hợp khi tiếp viên phát giấy mà người thân có thể ngủ quên nên nhớ dặn người thân phải hỏi tiếp viên để lấy giấy trước khi xuống máy bay. Và hơn hết là tranh thủ khi ngồi cạnh người Việt biết tiếng Nhật người ta sẽ hướng dẫn mình cách viết nữa. Chứ xuống đến sân bay ai cũng chăm chăm đi lấy hành lý hoặc vội cho kịp chuyến tàu đi về, họ sẽ không có nhiều thời gian hướng dẫn mình nữa.

  Chú ý là trên hai tờ khai này chỉ được sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật thôi nhé.

Cách khai tờ khai hành lý:

(Tờ hình chữ nhật màu vàng, có hai mặt) các bạn có thể tham khảo cách điền trên rất nhiều diễn đàn, nhưng với gia đình mình thì mình download mẫu có sẵn trên wepsite của hải quan Nhật, điền mẫu trước và đưa cho ông bà chỉ cần chép lại khi ở trên máy bay thôi.

Tờ khai hải quan
Tờ khai hành lý khi nhập cảnh vào Nhật

 

  Mẫu tờ khai hành lý, các bạn có thể download tại đây:

Cách khai tờ khai nhập cảnh:

Cũng giống như khai tờ khai hành lý, nhà tớ cũng down sẵn mẫu trên mạng, điền sẵn và ông bà sẽ chép lại.

Form pdf tờ khai nhập cảnh vào Nhật Tải xuống

Tờ khai nhập cảnh
Tờ khai nhập cảnh vào Nhật Bản

Khi xuống sân bay

  Khi đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng tại nhà và giấy tờ đầy đủ trên máy bay, thì không còn quá lo ngại khi xuống máy bay nữa. Mình luôn dặn người nhà phải đi theo sát những người ngồi cùng chuyến bay, họ sẽ dẫn mình đến cửa làm thủ tục hải quan và lấy hành lý. Trong trường hợp lạc đường, hãy sử dụng đến bảng câu hỏi mình đã chuẩn bị sẵn.

Thủ tục nhập cảnh vào Nhật gồm có:

  • Xuống máy bay và làm thủ tục nhập cảnh: Lúc này cần chuẩn bị hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh, thẻ người nước ngoài (nếu có) và tờ giấy trình hải quan mà mình đã chuẩn bị sẵn. Mình dặn người nhà đưa cả bộ cho người ta kiểm tra. Sau đó sẽ là thủ tục lấy vân tay và chụp ảnh.
  • Lấy hành lý.
  • Thông quan hành lý: Sau khi lấy hành lý sẽ phải qua một cửa hải quan để kiểm tra hành lý. Giấy tờ cần chuẩn bị gồm hộ chiếu, tờ khai hành lý màu vàng, thẻ người nước ngoài (nếu có) và tờ giấy trình hải quan đã chuẩn bị sẵn. Trong giấy trình hải quan có ghi rõ nội dung hành lý gồm những gì nhưng nếu hải quan vẫn muốn kiểm tra thì đành chịu (Cái này hên xui).
  • Xong xuôi rồi, người nhà chỉ cần tìm đường ra sảnh chờ thôi :).

Trên đây, là những hướng dẫn chi tiết của Momiji’s family khi đón ông bà qua chơi. Ông bà ở quê, cả đời chả đi đâu bao giờ rất lo lắng và lóng ngóng nhưng với cẩm nang này, bố mẹ mình đã sang Nhật rất nhiều lần suôn sẻ. Momiji’s family hi vọng chia sẻ của mình sẽ giúp ích không chỉ cho rất nhiều các ông bà của các gia đình khác, mà còn giúp cho các bạn lần đầu đến Nhật mà không biết tiếng nhé. Nếu các bạn có kinh nghiệm quý báu khác hoặc thắc mắc, hãy chia sẻ với Momiji’s family bằng cách để lại comment dưới bài viết này. Mình sẽ phản hồi sớm nhất có thể!!

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: