Baito “công nghệ” kiểu mới dành cho người biết ít tiếng Nhật với Uber eats Japan!

  Xin chào độc giả của Momiji’s Family! Chắc hẳn ai cũng biết đến Uber hay Grap, hai hãng dịch vụ xe “công nghệ” đã thổi bùng lên cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực xe ôm, taxi, dịch vụ giao hàng tại Việt Nam. Tại Nhật, do rất nhiều rào cản mà chỉ mới hơn 2 năm gần đây Uber mới gia nhập thị trường giao thức ăn tại Nhật với tên gọi Uber eats Japan. Tuy chỉ mới gia nhập thị trường, nhưng dịch vụ này đã đang nở rộ tại các thành phố lớn ở Nhật như Tokyo hay Osaka và nhanh chóng mở rộng sang các thành phố khác.

  Dạo gần đây Momiji hay thấy rất nhiều cửa hàng treo biển thông báo đã liên kết với Uber Eats Japan, rồi nhiều nhân viên ship thức ăn của Uber mang theo mình thùng lạnh đặc trưng màu xanh đen quanh khu nhà mình ở. Do đó mình tìm hiểu thử và được biết trở thành nhân viên ship đồ ăn cho Uber rất dễ dàng và Uber cũng đang đẩy mạnh việc tuyển người. Do công việc này hầu như không yêu cầu nhiều về tiếng Nhật, cho nên khá phù hợp với các bạn còn kém tiếng. Tuy nhiên cần lưu ý gì khi làm nhân viên ship hàng cho Uber eats, mình xin chia sẻ trong bài viết này nhé!

1. Lý do việc ship đồ ăn cho Uber eats Japan là công việc baito hấp dẫn

Thủ tục đăng kí đơn giản, không yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao

  Để trở thành nhân viên giao đồ ăn (gọi là 配達パートナーHaitatsu Pa-tona-) cho Uber eats Japan, bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh có thể cài ứng dụng của Uber và xe đạp (hoặc xe máy dưới 125cc). Kể cả nếu không có xe thì Uber sẽ cho bạn thuê xe để ship hàng. Tuy nhiên bạn sẽ phải trả phí thuê xe nên bước đầu Momiji nghĩ bạn nên bắt đầu bằng xe của mình.

  Quy trình đăng kí cũng vô cùng đơn giản. Bước đầu bạn chỉ cần đăng kí trên internet vào trang chủ của Uber eats: Tại đây

  Sau khi đăng kí xong trên internet, bạn đến trụ sở của Uber eats Japan (hay còn gọi là パートナーセンターPa-tona- senta-) tại nơi bạn ở để xác nhận nhân thân và nhận thùng giữ nhiệt chuyên dụng là có thể bắt đầu làm việc ngay ngày hôm đó. Công việc này không cần đơn xin việc (履歴書-Rirekisho), không cần phỏng vấn (面接-Mensetsu) và chỉ yêu cầu tiếng Nhật mức tối thiểu.

Xem thêm: Danh sách trụ sở của Uber eats Japan tại Nhật Bản.

Tiền thù lao được trả theo tuần

  Khác với đa số các công việc làm thêm baito khác là bạn phải làm đến hết tháng và chờ tới ngày cố định của tháng sau mới được nhận thù lao, Uber eats Japan sẽ chuyển khoản thù lao cho bạn theo tuần.

Giờ giấc làm việc thoải mái

  Khi đăng kí làm nhân viên giao đồ ăn cho Uber, bạn chính thức trở thành ông chủ của chính mình. Bất cứ khi nào rảnh rỗi hoặc muốn làm việc bạn chỉ cần bật ứng dụng của Uber, nhận yêu cầu giao đồ ăn từ nhà hàng và giao hàng. Khi muốn nghỉ ngơi thì tắt ứng dụng là xong.

Không có rủi ro khách bùng tiền như đi ship hàng ở Việt Nam

  Các giao dịch đặt đồ ăn được thanh toán bằng thẻ tín dụng giữa khách hàng và nhà hàng. Bạn chỉ cần đến nhà hàng lấy đồ ăn và giao đến địa chỉ của khách. Do đó không phải lo ngay ngáy việc bạn phải đặt cọc tiền đồ ăn và sợ khách “bùng” như ở Việt Nam nhé!

Công việc giao nhận (配達員-Haitatsuin) giúp bạn hiểu hơn về nơi bạn đang sống cũng như góp phần nâng cao sức khỏe bản thân

  Chắc hẳn trong cộng đồng người Việt ở Nhật rất nhiều người đã làm các công việc làm thêm về giao nhận như phát báo, phát bánh cho các cửa hàng pizza hay các cửa hàng ăn nhanh. Những công việc như thế này khiến bạn học cách xem bản đồ và đi khắp ngóc ngách của các đường phố để giao đồ cho khách hàng. Do đó chả mấy chốc bạn sẽ thạo đường còn hơn Google map cho mà xem! Ngoài ra việc đạp xe và chạy lên mấy tầng cầu thang giao hàng cho khách cũng góp phần to lớn giúp bạn rèn luyện thể lực đúng không nào? Đó là lý do mình nhìn thấy rất nhiều người giao hàng cho Uber eats trông vô cùng thể thao và cool nữa!

Bạn được nhận thù lao khi giới thiệu thêm nhân viên cho Uber eats Japan

  Khi bạn đang làm cho Uber eats và giới thiệu thêm bạn vào làm cùng, bạn sẽ được thù lao giới thiệu từ công ty. Với mỗi nhân viên giao hàng (配達パートナーHaitatsu Pa-tona-), Uber eats sẽ cho bạn một mã số gọi là mã giới thiệu (紹介コード-Shoukai co-do). Khi người bạn của bạn đăng kí qua internet chỉ cần nhập mã này vào thì bạn sẽ được nhận thù lao giới thiệu. (Tất nhiên thù lao này đi kèm với một số điều kiện nhất định. Ví dụ như người được giới thiệu phải hoàn thành đủ số chuyến ship trong vòng 90 ngày… Tham khảo về điều kiện nhận thù lao giới thiệu tại:https://www.uber.com/ja-JP/drive/resources/referral/)

  Đăng kí làm nhân viên giao hàng tại  :Trang chủ Uber eats Japan

  • Cập nhật 04/07/2019: Hiện tại đăng kí làm nhân viên giao hàng cho Uber eats Japan qua ハピタス-Hapitas và hoàn thành chuyến giao hàng đầu tiên bạn được nhận ngay 3,200 point tương đương 3,200 yên. Còn nếu đăng kí qua モッピーMoppy và hoàn thành chuyến hàng đầu tiên bạn được nhận tới 17,000 point tương đương 17,000 yên (bạn nhận ngay 4,000 yên sau khi giao chuyến hàng đầu tiên trong vòng 45 ngày và nhận thêm 13,000 yên (Tổng cộng 17,000 yên) nếu hoàn thành chuyến giao hàng đầu tiên trước 31/08/2019).

 

Uber eats Japan
Đăng kí làm nhân viên giao hàng Uber eats qua Hapitas nhận được 3,200 yên. Chi tiết Tại đây

Truy cập, đăng kí thành viên Hapitas tại :https://m.hapitas.jp/register

Đăng kí làm nhân viên giao hàng Uber eats qua Moppi được nhận tối đa 17,000 yên. Chi tiết tại đây

Truy cập, đăng kí thành viên tại trang chủ của Moppi: https://pc.moppy.jp

Để hiểu thêm Hapitas hay Moppi là gì mời độc giả theo dõi bài viết:

Kiếm thêm thu nhập từ Point site khi mua hàng Nhật online!!!

Hướng dẫn đăng kí và mua hàng Nhật online qua Point-site.

2. Thù lao ship đồ ăn của Uber eats Japan

  Tính đến thời điểm hiện tại, Uber eats Japan đã triển khai tại 10 thành phố lớn tại Nhật và đang có xu hướng nhân rộng ra các thành phố khác.

Uber eats Japan
Danh sách các thành phố mà Uber eats hiện tại đang triển khai tại Nhật

  Tại Nagoya và Fukuoka, hiện tại thù lao một lần ship đồ (gọi là 配達手数料-Haitatsu Tesuuryo) được cố định 380 yên/lần. Còn tại các thành phố khác tiền thù lao dao động thay đổi tùy theo khoảng cách từ nhà hàng đến nơi ở của khách hàng, hoặc phụ thuộc vào giờ khách gọi đồ. Ví dụ như giờ cao điểm đông khách thì tiền thù lao ship đồ ăn cũng được tăng lên. Mức thấp nhất của một lần giao hàng là 110 yên/lần, phổ biến ở khoảng 300 yên/lần và các mức cao hơn có thể lên tới 500 yên/lần. Tiền thù lao này hiển thị rõ ràng trên ứng dụng nên bạn hoàn toàn có thể quyết định có nên nhận giao hàng hay không.

Uber eats Japan
Thù lao ship hàng hiển thị trên ứng dụng của Uber eats Japan

  Nguồn: https://www.ubereats.com/blog

  Ngoài ra công việc giao đồ ăn cho Uber eats có thù lao tính theo số lần ship đồ chứ không phải là số tiếng bạn làm việc. Do đó nếu chăm chỉ và nhanh nhẹn, bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập từ công việc baito này nhé.

3. Những lưu ý khi làm nhân viên ship đồ ăn cho Uber eats Japan

  Từ những lý do nêu ở phần 1, có thể khẳng định làm nhân viên ship đồ ăn cho Uber eats Japan là một công việc hấp dẫn và phù hợp với các bạn tiếng còn hạn chế. Tuy nhiên công việc nào cũng có những khó khăn vất vả đặc trưng riêng. Mình xin nêu ra những điều bạn nên lưu ý khi làm công việc này giúp bạn có quyết định chính xác hơn có nên tham gia hay không nhé.

Những loại visa được phép đăng kí làm nhân viên giao hàng cho Uber eats Japan

  – Các visa vĩnh trú Eijyusha-永住者, vợ hoặc chồng người Nhật- 日本人の配偶者等, vợ hoặc chồng người vĩnh trú-永住者の配偶者等, visa định cư 定住者, visa nhân lực chất lượng cao 高度人材 là các visa không bị giới hạn bởi nội dung và thời gian làm việc tại Nhật, do đó người có visa này được đăng kí làm nhân viên giao hàng cho Uber eats.

  – Các visa du học 留学 hoặc phụ thuộc 家族滞在, muốn đăng kí làm cho Uber eats (hay bất cứ một công việc làm thêm nào khác) bạn phải lên cục xuất nhập cảnh nyukan xin dấu Shikakugaikatsudo 資格外活動許可. Và lưu ý thời gian làm giới hạn trong 28 tiếng thôi nhé. Ứng dụng của Uber có lưu lại thời gian bạn làm việc nên bạn nên để ý để không ảnh hưởng đến vấn đề xin visa sau này nhé.

  – Các visa còn lại như visa kĩ sư, visa tu nghiệp sinh… chỉ được làm những công việc giới hạn trong nội dung cấp visa, do đó không nên đăng kí làm nhân viên ship hàng cho Uber. Có thể khi đăng kí bạn sẽ vẫn được nhận tuy nhiên bạn nên nghĩ đến lúc gia hạn visa, có thể sẽ bị trượt vì bạn đã làm thêm công việc ngoài nội dung được cấp visa nhé.

Công việc giao hàng cho Uber eats là công việc dành cho những người nhanh nhẹn và có sức khỏe

  Mặc dù đây là công việc dễ dàng để bắt đầu, nhưng tính chất công việc yêu cầu bạn phải là người có sức khỏe và nhanh nhẹn. Khác với làm công việc giao hàng ở tiệm báo, hay tiệm bánh bạn có senpai (người đi trước) đi kèm bạn trong một vài buổi đầu. Khi ship hàng cho Uber eats Japan bạn phải làm việc độc lập một mình và cần có kĩ năng đọc bản đồ tốt cũng như nhanh trí xử lý khi không tìm ra địa chỉ khách hàng, hay biết xin lỗi khách khi ship hàng bị chậm vv… Tuy nhiên, nếu rèn luyện được những kĩ năng này Momiji nghĩ rằng nó sẽ rất có ích cho các bạn trong cuộc sống tại Nhật. Vậy thì tại sao bạn lại không tự tin để bắt đầu thử nhỉ?

Uber eats Japan có hệ thống đánh giá nhân viên giao hàng

  Tương tự như Grap ở Việt Nam, ứng dụng Uber eats cho phép khách hàng đánh giá độ hài lòng với nhân viên giao hàng. Nhân viên ship hàng được đánh giá nhiều sao đương nhiên sẽ nhận được nhiều yêu cầu giao hàng hơn. Có thể khi mới làm bạn chưa hiểu nhiều tiếng Nhật nhưng hãy cố gắng học những câu căn bản để tránh gặp rắc rối với khách hàng. Và hơn hết, hãy nghĩ về mục tiêu lâu dài tại Nhật của bạn là gì? Theo mình dù là mục tiêu gì đi nữa, học tập và trau dồi tiếng Nhật không bao giờ thừa phải không nào?

Lưu ý về tiền đặt cọc thùng giao hàng của Uber

  Về thùng giao hàng của Uber eats, bạn sẽ được nhận tại trụ sở của Uber eats ( パートナーセンターPa-tona- senta-). Bạn sẽ phải đặt cọc 8,000 yên cho thùng này tuy nhiên tiền đặt cọc sẽ theo hình thức “trả sau”. Sau mỗi tuần ship hàng cho Uber eats, Uber sẽ trừ từ tiền thù lao của bạn 2,000 và trừ liên tiếp trong 4 tuần cho đến khi đủ 8,000 yên. Tuy nhiên, do đây là tiền đặt cọc nên nếu bạn nghỉ không đi ship hàng cho Uber nữa, bạn có thể đến trụ sở của Uber eats ( パートナーセンターPa-tona- senta-) để trả lại và đương nhiên sẽ được nhận lại 8,000 yên.

  Ngoài ra, nếu trong quá trình ship hàng thùng bị hỏng hoặc rách bạn được đổi thùng mới miễn phí. Nhưng nếu đánh mất thì bạn sẽ phải trả thêm tiền đặt cọc 8,000 yên để nhận thùng mới. Do đó bạn nên bảo quản thùng cẩn thận nhé.

  Với những chia sẻ trên đây, Momiji tin rằng công việc giao đồ ăn cho Uber eats là một trong những công việc làm thêm hấp dẫn tại Nhật dành cho các bạn chăm chỉ nhưng vốn tiếng còn ít. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của Uber eats gần đây tại Nhật, có lẽ chả mấy mà đội ngũ nhân viên ship hàng ở Nhật cũng đông đảo như Grap ở Việt Nam ấy nhỉ.

  Đây là website đăng kí chính thức của Uber eats Japan. Bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ sang tiếng Anh nếu muốn: https://www.uber.com

  Ngoài ra các bạn nên đăng kí qua Point site để nhận được tối đa 17,000 yên tiền thưởng sau khi hoàn thành chuyến giao hàng đầu tiên nhé. Chúc các bạn may mắn và kiếm được thật nhiều tiền với công việc baito “công nghệ” này nhé!

Đăng kí thành viên Hapitas: https://m.hapitas.jp/register

その買うを、もっとハッピーに。|ハピタス
https://m.hapitas.jp/register

Đăng kí thành viên Moppi: https://pc.moppy.jp

モッピー!お金がたまるポイントサイト
https://pc.moppy.jp

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: