Cách tìm và lựa chọn bệnh viện phụ sản tại Nhật như thế nào?

 Xin chào độc giả của Momiji’s Family! Với các mẹ lần đầu mang bầu, Momiji’s family tin chắc rằng ai trong chúng ta đều vô cùng bỡ ngỡ. Đặc biệt là nếu mang bầu ở Nhật, khi mà bên cạnh không có người thân để chia sẻ, chắc hẳn các mẹ sẽ rất hoang mang trước những thay đổi của cơ thể cũng như làm thế nào để tìm hiểu nhiều thông tin đúng không nào. Việc lựa chọn và tìm bệnh viện phụ sản tại Nhật Bản là bước vô trùng quan trọng và gây lúng túng cho các mẹ. Vậy để đồng hành cùng các mẹ bầu, mình xin chia sẻ các bước cần làm và kinh nghiệm của bản thân trong bài viết này để tiếp thêm tự tin cho các mẹ nhé!!

1. Các loại hình bệnh viện phụ sản tại Nhật

  Lựa chọn bệnh viện phụ sản là việc vô cùng quan trọng! Mẹ cần lưu ý chọn kĩ bệnh viện ngay từ lần khám đầu vì thông thường mẹ sẽ theo dõi cả thai kì tại bệnh viện đó. Trường hợp chuyển viện giữa chừng phải mất phí viết giấy giới thiệu (紹介状-shokaijou) từ 2000~5000 yên (400k~1tr VND) tùy bệnh viện. Ngoài ra mỗi lần khám ở bệnh viện mới mẹ sẽ phải trả phí khám bệnh lần đầu tầm 1000 yên~2000 yên nữa.

  Bệnh viện phụ sản, tiếng Nhật là 産婦人科-Sanfujinka hoặc 産科-Sanka. Tại Nhật có ba loại hình bệnh viện phụ sản là bệnh viện công, bệnh viện sản tư và nhà hộ sinh. Ưu khuyết điểm của từng loại hình mình xin được chia sẻ dưới đây:

Bệnh viện công, bệnh viện đa khoa

  Thường được gọi là 総合病院-Sougou Byouin hoặc bệnh viện trực thuộc các trường đại học Y 大学病院-Daigaku Byouin. Các bệnh viện này không chỉ có khoa sản mà còn có các khoa khác như khoa nhi, khoa cấp cứu, gây mê, da liễu… nên mẹ hoàn toàn yên tâm khi đăng kí sinh tại đây vì được theo dõi tổng quát từ khi thăm khám đến khi sinh em bé. Tuy nhiên do độ ninki cao nên bệnh viện công rất đông nên mẹ phải đăng kí sớm. Hơn nữa ở bệnh viện công thì không có nhiều dịch vụ sang chảnh như các bệnh viện tư như phòng riêng, matxa sau sinh, bữa ăn cũng có vẻ đạm bạc hơn nhưng đổi lại chi phí rẻ hơn bệnh viện tư khá nhiều.

Bệnh viện phụ sản tư, clinic

  Còn được gọi là 個人産院/クリニック- Kojin sanin/ clinic. Mẹ lưu ý ở các bệnh viện tư có một số nơi chỉ khám thai chứ không có khoa sản nên mẹ phải chuyển sang bệnh viện lớn hơn khi sinh em bé, thêm nữa đa số bệnh viện tư không có khoa nhi, nên nhiều khi sinh em bé có vấn đề thì rất dễ em bé phải chuyển sang bệnh viện khác, rất vất vả cho gia đình khi mẹ một nơi e bé một nơi.

  Hầu hết các bệnh viện công và bệnh viện đa khoa sẽ không cung cấp dịch vụ đẻ thường không đau hoặc đẻ mổ theo yêu cầu. Muốn có dịch vụ đó mẹ thường phải lựa chọn các bệnh viện sản tư. Ngoài ra bệnh viện sản tư thì phòng ốc và thiết bị mới, sạch sẽ và các bệnh viện có nhiều dịch vụ phong phú phục vụ mẹ bầu “đến tận răng” luôn nha.

Xem thêm: Các loại hình sinh tại Nhật

-自然分娩-shizen bunben: đẻ thường

– 無痛分娩-Mutsu bunben: đẻ thường không đau

– 帝王切開 – Teiou sekkai: đẻ mổ

– 立ち合い出産-Tachiai syussan: dịch vụ cho chồng vào buồng đẻ cùng với vợ)

  Nếu mẹ đẻ thường thì đa số các bệnh viện đều có cho chồng vào buồng đẻ để masage và cổ vũ vợ. Còn đẻ mổ thì hầu như chồng không được vào cùng

Nhà hộ sinh

  Gọi là 助産院-Josanin giống như kiểu khu trạm xá có các bà đỡ ở Việt Nam ngày xưa ấy. Về mức độ đắt rẻ thì sinh tại nhà hộ sinh được coi là rẻ nhất vì thời gian nằm viện ngắn (khoảng 3 ngày) và không tốn nhiều chi phí hỗ trợ y tế. Tuy nhiên lựa chọn đẻ ở nhà hộ sinh chỉ khuyên dành cho các bà mẹ có thai kì hoàn toàn khỏe mạnh và tự tin vào sức khỏe của mình. Trường hợp khi thăm khám phát hiện có vấn đề thì các mẹ cũng sẽ được viết giấy giới thiệu lên các bệnh viện khác.

 Trên đây là so sánh của mình về các loại bệnh viện phụ sản. Các mẹ hãy cân nhắc kinh tế, độ xa gần với nhà mình (thông thường nên chọn nơi cách nhà dưới 3km và không quá xa ga tàu, trạm xe bus), dịch vụ sinh mẹ mong muốn để chọn ra lựa chọn phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình nhé.

  Về chi phí sinh tại Nhật, độc giả có thể tham khảo thêm bài viết sau của Momiji’s Family!

  5 tips tiết kiệm viện phí sinh mổ tại Nhật, phân tích từ hóa đơn viện phí của nhà Momiji!

  Ba yếu tố quyết định chi phí sinh con tại Nhật là gì?

2. Tìm bệnh viện phụ sản như thế nào

Step 1: Tìm kiếm các bệnh viện và phòng khám phụ sản bằng ứng dụng google map

Link tới google map (Lưu ý bạn bật chế độ tự động định vị vị trí mình đang ở nhé)

  Trên cửa sổ tìm kiếm, mẹ hãy copy từ khóa 産婦人科(Sanfujinka) Ứng dụng sẽ cho bạn biết các phòng khám bệnh viện gần nơi bạn ở nhất nhé. Mẹ có thể nhìn thấy gợi ý của google, đồng thời xem được cả rating đánh giá luôn. Ví dụ như trong hình ở dưới google gợi ý phòng khám gần nhà mình nhất là 北村医院産婦人科( Kitamura iin sanfujinka) với rating là 4.5 sao nhé. (Uhm.. không tệ phải không nào?)

Tìm nơi khám thai bằng google map

  Ngoài ra, như mình nói ở phía trên là nếu mẹ dự định sinh bé tại Nhật, đồng thời để yên tâm mẹ nên chọn các bệnh viện đa khoa lớn, có cả khoa nhi và các khoa khác như hồi sức cấp cứu, gây mê vv.. thì mẹ nên tìm hiểu các bệnh viện 総合病院 (Sougou Byouin). Vì thế mẹ có thể thay từ khóa tìm kiếm bằng 総合病院(Sougou Byouin) nhé.

総合病院

Step 2: Tìm hiểu đánh giá rating của từng bệnh viện phụ sản

  Với các mẹ không rành tiếng Nhật, thì sẽ hơi khó khăn trong việc tìm hiểu về bệnh viện sinh và chế độ dịch vụ của mỗi bệnh viện. Tuy nhiên mẹ có thể tham khảo của các mẹ bầu tại Nhật tại các group cộng đồng người Việt, hay người quen gần khu các mẹ sống. Ngoài ra gợi ý khác là mẹ có thể dựa vào đánh giá của google, theo rating khi các mẹ tra cứu danh sách các bệnh viện phòng khám gần nơi mẹ ở. Ví dụ như đã nêu ở trên, bệnh viện Kitamura iin gần nhà mình nhất, có đánh giá 4.5 sao trên google, nên mình có thể suy diễn rằng đây là bệnh viện tốt.

Group cộng đồng mẹ Việt tại Nhật:

  Với các mẹ biết tiếng Nhật, các mẹ có thể tra cứu đánh giá trên trang http://women.benesse.ne.jp/ Đây là trang các mẹ Nhật trao đổi thông tin từ sinh đẻ, học hành, nuôi dạy con cái… Tuy nhiên mẹ cần đăng kí thành viên mới đọc được thông tin nhé.

  Nào, chắc chắn mẹ đã có lựa chọn cho mình bệnh viện phù hợp rồi đúng không. Bước tiếp theo là đặt lịch khám và giữ gìn sức khỏe để chào đón hành trình dài phía trước. Mẹ có thể tham khảo các bài viết khác của Momiji’s family để hiểu thêm:

Kinh nghiệm khám thai lần đầu ở Nhật

Qúa trình khám và siêu âm thai cho mẹ bầu tại Nhật. Các loại xét nghiệm mẹ cần biết!

Thủ tục xin cấp sổ mẹ và bé 母子手帳 tại Nhật

Ba yếu tố quyết định chi phí sinh con tại Nhật là gì?

  Momiji xin chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, đừng quên để lại comment trên bài viết này nhé!

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: