Giỏ đồ đi đẻ tại Nhật, cần chuẩn bị những gì?

Xin chào độc giả của Momiji’s Family! Lần đầu tiên sinh con tại Nhật, chắc hẳn nhiều mẹ sẽ thắc mắc cần chuẩn bị giỏ đồ đi đẻ với những đồ dùng gì đúng không nào? Với tâm trạng háo hức chờ đón được gặp thiên thần nhỏ của mình, rất nhiều mẹ sẽ lo sắm đồ từ rất sớm. Momiji cũng vậy, có bầu tầm 7 đến 8 tháng là mình đã nhấp nhổm không yên, ngày nào cũng rà soát đống đồ xem thiếu cái gì thừa cái gì. Kết quả là mình chuẩn bị rất nhiều đồ không cần thiết hoặc đồ có sẵn ở bệnh viện :(( Trong bài viết này, mình xin chia sẻ lại kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi đẻ tại Nhật của mình để các mẹ cùng tham khảo nhé!

5 tips tiết kiệm viện phí sinh mổ tại Nhật, phân tích từ hóa đơn viện phí của nhà Momiji!

1. Khi nào nên chuẩn bị sắm đồ đi đẻ?

Lời khuyên của Momiji dành cho các mẹ đó là: Nên đợi đến lúc kết thúc buổi học tiền sản tại bệnh viện rồi hẵng bắt tay vào chuẩn giỏ đồ đi sinh. Mình xin nhấn mạnh là lớp học tiền sản tại bệnh viện sẽ sinh em bé chứ không phải lớp học được tổ chức bởi shiyakusho (city hall) nhé.

Thông thường, khi mang bầu 8-12 tuần các mẹ sẽ phải quyết định bệnh viện sinh em bé và bệnh viện sẽ phát các tài liệu hướng dẫn về bệnh viện, về việc chuẩn bị giỏ đồ đi đẻ. Sau đó khi mẹ bầu bước vào giai đoạn giữa của thai kì, y tá hộ sinh sẽ khuyến khích mẹ bầu tham gia lớp học tiền sản của bệnh viện. Tại đây, họ sẽ hướng dẫn kĩ lưỡng cho sản phụ về những đồ dùng thực sự cần thiết khi nhập viện.

Cách tìm và lựa chọn bệnh viện phụ sản tại Nhật như thế nào?

Trong trường hợp của mình, khi bệnh viện phát tài liệu hướng dẫn thì ghi phải chuẩn bị rất nhiều thứ nhưng thực sự khi tới học lớp tiền sản thì mình mới biết gần một nửa trong danh sách đó không cần mua:(. Lý do thì mình không hỏi nhưng Momiji đoán là tài liệu bệnh viện phát ban đầu thường là tài liệu đại trà in số lượng lớn, do đó không phải là tài liệu cập nhật mới nhất. Do vậy, mình xin được khuyên các mẹ bầu nên đợi đến lúc y tá hướng dẫn trực tiếp tại buổi học tiền sản rồi mới bắt tay vào sắm đồ nhé!

2. Danh sách chuẩn bị giỏ đồ đi đẻ tại Nhật

2.1 Giấy tờ tùy thân

Đây là phần quan trọng nhất khi chuẩn bị nhập viện, các mẹ hãy chuẩn bị giấy tờ cá nhân vào một túi gọn thuận tiện mỗi lần đi khám định kỳ. Hoặc khi bất thình lình có dấu hiệu chuyển dạ cũng có thể mang theo bất cứ lúc nào.

  •  Sổ mẹ và bé (母子健康手帳-boshi kenkou techou)
  • Thẻ khám bệnh của mẹ (診察券- shinsatsu ken)
  • Thẻ bảo hiểm của mẹ (健康保険証-kenkou hokenshou)
  • Giấy chặn viện phí nếu mẹ được chỉ định đẻ mổ (限度額認定書-gendogaku ninteisho).

Tìm hiểu về chế độ giới hạn chi phí y tế và giấy chặn viện phí ở Nhật

Bệnh viện mình có yêu cầu thêm con dấu 印鑑-Inkan nhưng mình không dùng đến. Tất cả chỉ cần chữ kí là xong.

2.2 Đồ dùng của mẹ

Hiện nay tại hầu hết các bệnh viện phụ sản ở Nhật, bệnh viện đều chuẩn bị cho sản phụ set đồ gọi là お産セット- Osan setto có hầu hết các đồ dùng cần thiết. Dưới đây là danh sách những đồ dùng trong tài liệu hướng dẫn của bệnh viện yêu cầu mình chuẩn bị. Mình sẽ ghi chú những đồ bệnh viện có sẵn và đồ sản phụ chuẩn bị nhé.

đồ dùng đi đẻ ở Nhật
Danh sách đồ dùng cho sản phụ khi nhập viện sinh tại Nhật

Danh sách trên đây chỉ là trường hợp của nhà Momiji, cơ bản giống các bệnh viện nơi khác! Tuy nhiên mỗi bệnh viện có cơ sở vật chất khác nhau một chút nên các mẹ hãy hỏi kĩ trong buổi học tiền sản nhé!

Mình chỉ lưu ý các mẹ thêm là các mẹ nên đem theo sách hoặc truyện để đọc, vì thời gian sau sinh em bé được y tá chăm bẵm nên các mẹ sẽ khá thảnh thơi rảnh rỗi đó:). Ngoài ra nhớ mang theo ít tiền để mua nước uống và đồ ăn (thường bán sẵn tại bệnh viện) chứ cho em bé bú mau đói bụng lắm.:)

Mua đồ chuẩn bị đi đẻ như thế nào?

Các đồ sản phụ phải chuẩn bị đều có thể mua tại các cửa hàng chuyên đồ em bé như Akachan Honpo, hoặc cửa hàng con thỏ Nishimatsuya. Ngoài ra hoàn toàn có thể đặt mua online nữa nhé. Mình thì hoàn toàn đặt mua tại amazon hết. Vừa nhanh lại vừa rẻ hơn ngoài cửa hàng! Dưới đây là link một số sản phẩm cho mẹ chuẩn bị đi sinh để một số mẹ biết ít tiếng Nhật có thể tham khảo nha!

  • Quần lót sau sinh: Momiji thấy chỉ cần mua một set 2-3 chiếc là đủ. Sau 3-4 ngày đỡ sản dịch thì hoàn toàn có thể sử dụng quần lót thông thường.


Quần lót sau sinh Rosemadame cỡ M-L set 3c, vải cotton 100% chun co dãn giá 1,320 yên sau thuế

  • Áo lót cho bú: Có rất nhiều loại áo lót cho bú như kiểu áo hai dây, hoặc áo bra bắt chéo không gọng. Hai loại này tuy khá thoải mái dễ chịu nhưng mình đều không thích lắm vì khá lỏng lẻo, không đỡ được ngực và chỉ thích hợp khi mặc ở nhà. Khi ra đường lại phải thay ra mặc bra khác. Bản thân mình thì mua luôn loại cứng cáp, mút dầy một chút để ở nhà hay ra đường mặc cũng được.


「circle chocolate」Áo lót cho bú size 75C màu đen phòng chống chảy xệ giá 1,666 yên sau thuế


Áo lót cho bú vải organic cotton size L set 2c giá 2,000 yên sau thuế

  • Miếng thấm hút sữa: Cái này chỉ thực sự cần nếu mẹ nào nhiều sữa. Bản thân Momiji không dùng đến miếng thấm sữa này trong cả hai lần sinh bé. Do đó theo Momiji, các mẹ cứ mua thử gói nhỏ trước, nếu thật sự cần mới mua gói lớn dùng cho sau này khi ra viện.


Miếng thấm hút sữa dacco gói 132 chiếc giá 659 yên sau thuế


Miếng thấm hút sữa Moony Premium 102 chiếc giá 808 yên sau thuế

  • Băng vệ sinh sau sinh: Ngoài ra, nếu bệnh viện yêu cầu mua băng vệ sinh sau sinh thì các mẹ có thể mua tại đây nhé. Theo mình nên chuẩn bị 2 gói cỡ L và 2 gói cỡ M. Sau đó thì mua băng vệ sinh thông thường là OK.


Băng vệ sinh sau sinh Moony size L gói 5 chiếc giá 424 yên sau thuế


Băng vệ sinh sau sinh Moony size M gói 10 chiếc giá 519 yên sau thuế

2.3 Đồ dùng cho em bé

Cũng giống với danh sách đồ dùng cho mẹ, đây là những đồ dùng cho em bé bệnh viện yêu cầu mình chuẩn bị

Danh sách đồ chuẩn bị cho em bé khi đi đẻ tại Nhật

Có thể thấy đồ cho em bé thì không cần chuẩn bị mấy vì hầu hết là dùng đồ của bệnh viện. Kể cả khăn sữa mình cũng mang theo nhưng thực ra không dùng đến bao giờ vì có sẵn quần áo, khăn và giấy của bệnh viện.

Đồ dùng khi xuất viện thì đến hôm ra viện mình mới bảo người nhà mang tới, mình khuyên các mẹ cũng không nên chuẩn bị trước làm gì vì thời tiết Nhật chuyển mùa và thay đổi khá nhanh.

Nếu chưa kịp sắm sửa gì chuẩn bị cho việc chào đón em bé nhé, các mẹ cũng đừng lo lắng quá. Ở Nhật mua sắm online rất dễ dàng và cửa hàng bán đồ cũng rất nhiều. Chắc chắn mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. Momiji xin được kết thúc bài viết tại đây, chúc các mẹ nhiều sức khỏe và may mắn trên hành trình vượt cạn sắp tới nhé!

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

One thought on “Giỏ đồ đi đẻ tại Nhật, cần chuẩn bị những gì?

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: