Phòng tránh thai ở Nhật, làm sao để an toàn?

  Là phụ nữ, một trong những sự cố éo le nhất của cuộc đời có lẽ là việc mang thai ngoài ý muốn. Hôm trước một người bạn của mình kể một câu chuyện cười ra nước mắt, đó là nhà kia đã có ba con rồi và đang sống ở Nhật. Khi hai vợ chồng đang “vui vẻ” thì phát hiện “áo mưa” bị rách mà chị nhà lại đúng vào thời kì nguy hiểm. Thế là mặc nửa đêm, hai vợ chồng phải gọi điện khắp nơi bạn bè ở Nhật để xin… thuốc tránh thai “khẩn cấp” hihi. Chuyện thì buồn cười nhưng thực ra lại rất thực tế. Ở Việt Nam chỉ cần chạy ra hiệu thuốc là mua được thuốc tránh thai, còn ở Nhật việc mua thuốc không hề đơn giản. Do đó, trong bài viết này mình xin chia sẻ với các mẹ các biện pháp phòng tránh thai ở Nhật để các bạn nữ và các mẹ chủ động hơn trong việc phòng tránh thai và kế hoạch hóa gia đình nhé!

  Có rất nhiều biện pháp để phòng tránh thai, mỗi một biện pháp lại có các ưu nhược điểm khác nhau và có thể phù hợp với người này và không phù hợp với người kia. Các biện pháp tránh thai tại Nhật phổ biến nhất có thể kể ra đó là: sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, tính ngày rụng trứng dựa  vào chu kì kinh nguyệt, đặt vòng… Ở Việt Nam mình thấy có nhiều biện pháp phong phú hơn như cấy que tránh thai, dùng miếng dán ngừa thai hay tiêm thuốc tránh thai. Tuy nhiên ở Nhật Momiji’s Family lại không thấy thông tin về các biện pháp này.

  Sau đây mình xin được liệt kê với các mẹ các biện pháp phòng tránh thai ở Nhật nhé!

1. Sử dụng bao cao su

Bao cao su tranh thai

  Đây có lẽ là biện pháp phổ biến nhất trên thế giới rồi. Ở Nhật, bao cao su được bán tại tất cả các tiệm Drugstore như Matsumoto Kiyoshi, Sun Drug… hay tại các cửa hàng siêu thị tiện lợi nhe Family Mart, 7-11. Tuy nhiên do là hàng hơi “nhạy cảm” nên mình thích đặt hàng trên mạng hơn. Ở một số nơi, ví dụ như trước cổng khách sạn, bạn thậm chí còn có thể mua tại máy bán hàng tự động nữa!

  Ưu điểm: Bao cao su không chỉ  sử dụng dễ dàng, tiện lợi mà còn giúp ngăn chặn các bệnh lây lan qua đường tình dục. Đây là ưu điểm mà các biện pháp tránh thai khác không mang lại được. Ngoài ra bây giờ người ta còn có nhiều loại bao cao su cao cấp giúp tăng “cảm giác” cho người sử dụng.

  Nhược điểm: Tỷ lệ “thất bại” khi dùng bao cao su là khá cao, chưa kể như mình đã kể ở trên, chúng có thể bị rách bất cứ lúc nào! Ngoài ra người dùng có thể bị dị ứng với các thành phần của bao cao su như nhựa hoặc chất bôi trơn.

  Chi phí: Ở Nhật, tại các cửa hàng thuốc bao cao su loại bình dân khoảng 1000 yên (200k VND)/hộp, loại đắt hơn chút tầm 1,500 yên~2,000 yên một hộp. Còn mua trên mạng thì nhiều khi có nhiều deal rẻ hơn nhiều.  Search trên các trang mua online của Nhật chữ : コンドーム( Condom) thì ra hàng loạt luôn! Độc giả nào không biết tiếng Nhật thì dưới đây là link search tìm kiếm. Mình cũng có tạo sẵn một số link có dịch ra tiếng Việt như bên dưới nhé.

Link search mua bao cao su trên amazon

Link search mua bao cao su trên Rakuten

Link search mua bao cao su Nhật trên Yahoo Shopping

Bao cao su Nhật
Set 3 hộp bao cao su Okamoto 18 chiếc giá 1,422 yên

Bao cao su Nhật Sagami
Set bao cao su Nhật Sagami original siêu mỏng 3 hộp x 10 chiếc giá 3,888 yên

Bao cao su Nhật
Bao cao su Okamoto hộp 12 chiếc giá 899 yên

Bao cao su Nhật
Bao cao su Realfit 0.03mm hộp 10 chiếc giá 758 yên

2. Biện pháp đặt vòng tránh thai ở Nhật

  Ở Nhật có hai loại vòng tránh thai bằng nhựa cấy vào tử cung là IUS và IUD. Khi cấy vòng tránh thai thì các vòng này sẽ phun hormone (IUS) hoặc đồng (IUD) là những chất khiến cho trứng và tinh trùng khó gặp nhau, đồng thời ức chế việc trứng đã thụ tinh làm tổ tại thành tử cung. Biện pháp này có tác dụng từ 2 đến 5 năm và được thực hiện tại các phòng khám và bệnh viện phụ sản của Nhật.

tránh thai ở Nhật
Vòng tránh thai IUS và IUD

  Ưu điểm: Đây là biện pháp tránh thai có tỷ lệ thất bại rất thấp, độ an toàn lên tới 99%, thời gian tác dụng kéo dài từ 2~5 năm. Khi muốn có thai lại chỉ cần tháo vòng ra là được.

  Nhược điểm: Biện pháp này chỉ khuyến khích dùng cho phụ nữ đã qua sinh nở. Sau khi đặt vòng cần phải đi kiểm tra định kỳ 1 năm khoảng 1 lần.

  Chi phí: Chi phí đặt vòng ở Nhật rơi vào khoảng 2~4 man yên (4 đến 8 triệu VND) tùy bệnh viện. Ngoài ra sẽ tốn thêm chi phí thăm khám định kì hàng năm mỗi lần rơi vào tầm 5,000 yên (~1 triệu VND). Mình được biết ở Việt Nam chi phí đặt vòng khá rẻ chỉ khoảng 1 triệu VND. Nên theo mình thì khi nào có dịp về Việt Nam các mẹ nên tranh thủ nhé. Tuy nhiên mình thì thấy làm ở Nhật yên tâm hơn!

3. Uống thuốc tránh thai hàng ngày 経口避妊薬-Keikou hininyaku

  Thuốc tránh thai

  Thuốc tránh thai tiếng Nhật là 経口避妊薬-Keikou hininyaku hoặc 低用量ピル-Teiyouryou Piru. Đây cũng là biện pháp tránh thai phổ biến dùng cho nữ. Không giống như ở Việt Nam khi cần thuốc tránh thai là chỉ cần chạy ra hiệu thuốc. Ở Nhật bạn phải khám và có đơn thuốc tại các bệnh viện hoặc phòng khám cho phụ nữ mới có thể mua được thuốc tránh thai hàng ngày. Bạn chỉ cần khám một lần, lấy thuốc cho cả ba tháng và sau đó đến phòng khám xin đơn thuốc là Ok.

Xem thêm:

Cách tìm và lựa chọn bệnh viện phụ sản tại Nhật như thế nào?

  Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai cao, phụ nữ hoàn toàn chủ động trong việc phòng tránh thai. Ngoài tác dụng tránh thai, thuốc tránh thai còn giúp đẹp da, trị mụn trứng cá và điều hòa kinh nguyệt.

  Nhược điểm: Do đây là thuốc hàng ngày nên có nhiều khi quên uống thuốc. Nói chung là hơi Mendokusai (phiền phức) một chút.

  Chi phí: Chi phí cho thuốc tránh thai rơi vào tầm 2,500 yên ~3,000 yên một tháng (500k~600k VND).  Ngoài ra phí khám lần đầu khoảng 2,000 yên ~ 3,000 yên (400k~600k VND). Tiếc là chi phí khám và thuốc tránh thai không thuộc đối tượng được bảo hiểm cover nhé.

  Khi tham khảo về các biện pháp tránh thai, mình được biết hiện nay có nhiều phòng khám thực hiện việc khám và kê đơn online. Nếu ngại không đi phòng khám, mọi người có thể đăng kí qua internet nhé. Các phòng khám này sẽ khám thông qua điện thoại, LINE hay các ứng dụng khác, sau đó kê đơn và thuốc có thể được gửi qua đường bưu điện. Một số phòng khám mình tìm được trên internet:

http://www.klcs.jp/pill/birthcontrolpills/

https://www.private-clinic.jp/female/online/

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp 緊急避妊薬-Kinkyu hininyaku

  Giống với thuốc tránh thai hàng ngày, cho dù là tình huống “khẩn cấp” thuốc cũng cần bác sỹ kê đơn mới mua được. Thuốc tránh thai khẩn cấp tiếng Nhật là 緊急避妊薬-Kinkyu hininyaku hoặc アフターピル-After pill. Giá thuốc tại Nhật rất đắt từ 9,000 yên~15,000 yên (tầm 2tr~3tr) cho một viên thuốc mà bạn cần phải uống trong vòng 72 giờ. Nên tốt nhất là khi về Việt Nam, các mẹ mua sẵn vài vỉ dự phòng. Thuốc ở Việt Nam thì quá rẻ rùi, chỉ vài chục nghìn/viên thôi.

  Trường hợp mẹ không có thuốc dự trữ sẵn, thì có thể đến ngay phòng khám gần nhà, hoặc mua qua internet giống với mua thuốc tránh thai hàng ngày. Dưới đây là một số phòng khám kê thuốc qua điện thoại hoặc internet nhé.

https://sumaluna.com/after-pill/

https://www.private-clinic.jp/female/online/

5. Tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng.

  Một số chị em có chu kì kinh đều thì có thể tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng. Ở Nhật hiện đại hơn chút là người ta có các ứng dụng để tính ngày rụng trứng dành cho phụ nữ. Các app này đều miễn phí và thiết kế dễ thương nữa.

app tránh thai tại Nhật
Một số ứng dụng tính ngày rụng trứng ở Nhật

  Tuy nhiên, phương pháp này tuy miễn phí nhưng hiệu quả tương đối thôi chứ không chắc chắn như uống thuốc được.

6. Biện pháp triệt sản

  Với những người đã có đủ con, hoặc không mong muốn sinh thêm thì có thể tránh thai bằng biện pháp triệt sản. Đây được coi là biện pháp tránh thai vĩnh viễn và có thể thực hiện cho cả nam và nữ.

  Chi phí cho triệt sản ở nữ rơi vào khoảng 30 man yên (60 triệu VND) và triệt sản cho nam (thắt ống dẫn tinh) vào khoảng 10 man yên (20 triệu VND)

7. Kết luận

  Trên đây là những biện pháp phổ biến nhất để tránh thai tại Nhật. Ngoài ra còn một biện pháp khác đảm bảo hiệu quả 100% luôn đó là “nhịn yêu” hihi 🙂 có thể áp dụng bất cứ lúc nào nhé. Đùa một chút thôi nhưng mình cũng đã thử tìm thông tin về các biện pháp khác như miếng dán tránh thai hay cấy que tránh thai… nhưng không tìm thấy thông tin. Có lẽ đây là một trong những điều hiếm hoi mà Việt Nam mình đi trước Nhật thì phải.

  Tóm lại, theo ý kiến của mình, để phòng tránh thai và kế hoạch hóa gia đình tại Nhật, các bạn nữ nên:

Đối với bạn nữ chưa sinh đẻ bao giờ và chưa muốn có con: Nên kết hợp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và bao cao su. Nếu chi phí ở Nhật để mua những thuốc trên quá đắt thì nên mua sẵn từ Việt Nam mang qua. Nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp vì ở Nhật thuốc rất đắt nhé.

Đối với bạn nữ đã có con: Theo mình nên sử dụng biện pháp đặt vòng là đảm bảo nhất. Nếu ngần ngại việc đặt vòng thì sử dụng bao cao su cũng OK nhưng nhất định phải thủ sẵn mấy viên tránh thai khẩn cấp cho ăn chắc nhé.

Mong rằng những thông tin vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bảo vệ bản thân và partner của mình nhé.

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: