Danh sách 5 điều cần cân nhắc khi mang thai tại Nhật

  Xin chào các mẹ đang chuẩn bị mang thai tại Nhật! Mẹ biết đấy, mang thai và sinh đẻ là một quá trình vô cùng vất vả mà người mẹ nào cũng phải trải qua. Nhất là khi ở xa gia đình không được gần người thân, các mẹ sẽ phải tự xoay sở và tìm hiểu rất nhiều thông tin. Trong bài viết này, Momiji’s Family xin được chia sẻ 5 vấn đề cơ bản nhất mẹ cần lưu ý khi mang thai tại Nhật nhé!

váy bầu tại Nhật
Váy bầu, quần áo cho bé tuti style Hàn Quốc tại Nhật SOIM

1.Mẹ có thẻ bảo hiểm y tế không? 

  Chi phí khám siêu âm và sinh đẻ tại Nhật rất đắt đỏ. Nếu mẹ không có bảo hiểm thì phải tự chi trả hoàn toàn và số tiền có thể lên tới 2 man yên (4 triệu VND)/mỗi lần khám, và 60~70 man yên (120~150 triệu VND) cho chi phí sinh đẻ. Một số mẹ là sinh viên không đăng kí bảo hiểm hoặc là người trốn ra ngoài hết hạn visa không có thẻ bảo hiểm hãy tìm cách đăng kí bảo hiểm càng sớm càng tốt.

  Nếu vì lí do nào đó mẹ không thể đăng kí bảo hiểm, Momiji khuyên các mẹ hãy suy nghĩ về Việt Nam sinh em bé để được hỗ trợ tốt nhất từ gia đình. Một số mẹ có thể sẽ nghĩ đến việc phá thai ở Nhật tuy nhiên điều đó cũng không hề dễ dàng. Lý do vì rất ít bệnh viện ở Nhật nhận làm thủ thuật phá thai. Hơn nữa chi phí phá thai cũng không hề rẻ: ít nhất cũng 20man (40 triệu VND) với thai dưới 12 tuần tuổi và 40 man (80 triệu VND) với thai lớn hơn.

Tham khảo thêm: Chi phí sinh con tại Nhật

2. Mẹ dự định sinh em bé ở Nhật hay về Việt Nam sinh em bé?

   Nếu mẹ muốn về Việt Nam sinh em bé thì mẹ không cần cân nhắc quá nhiều về việc chọn bệnh viện phụ sản tại Nhật. Việc sinh ở Nhật hay ở Việt theo mình đều có điểm tốt và điểm không tốt, các mẹ có thể cân nhắc tùy theo hoàn cảnh của mình.

  Ví dụ bé đầu mình chọn sinh ở Việt Nam vì có nhiều lí do như: mẹ chưa có kinh nghiệm chăm bé mà ông bà không ai sang giúp được. Mình chuyển nhà giữa chừng từ Chiba đến Kanagawa lúc thai được 6 tháng, khi đó các bệnh viện công đều đã kín chỗ và không thể đăng kí được. Một lý do nữa liên quan đến vấn đề kinh tế là mình nghĩ đẻ ở Việt Nam mình sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền vì chi phí đẻ ở nhà quá rẻ so với Nhật (chỉ tầm 10tr tại quê mình ở). Sau đó quay lại Nhật mình vẫn được trợ cấp lại 40 man (80trVND). Tính ra mình đã tiết kiệm được gần một nửa số tiền 40 man đó.

  Tuy nhiên bé thứ hai mình lại quyết đẻ ở Nhật do bé đầu đã đi lớp nên nếu mình về Việt Nam sẽ gián đoạn quá trình học của con. Vả lại có kinh nghiệm chăm bé đầu rồi nên đến bé thứ hai mình cũng tự tin khá nhiều. Hi hi. Mẹ lưu ý nếu về Việt Nam thì mẹ nên về trước khi thai tầm 33 tuần để đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và bé nha.

3. Mẹ có biết tiếng Nhật không?

  Điều này cũng vô cùng quan trọng vì nếu mẹ không hiểu tiếng sẽ rất khó để trao đổi với bác sỹ. Một số bệnh viện họ còn không nhận khám và đỡ đẻ cho các mẹ không biết tiếng Nhật vì lo sợ trong trường hợp khẩn cấp không thể giao tiếp được. Kể cả với các mẹ có chồng biết tiếng Nhật nhé. Các bác sỹ và y tá ở đây hầu như không biết tiếng Anh hoặc có thể giao tiếp rất hạn chế.

  Do vậy nếu mẹ không biết tiếng Nhật mình cũng khuyên các mẹ nên cân nhắc về Việt Nam sinh em bé nhé. Lúc đi khám thì có thể nhờ chồng hoặc phiên dịch dịch hộ. Tuy nhiên lúc  lâm bồn mà bác sỹ bảo rặn, chồng dịch không kịp mình lại nín lại chắc không được ổn lắm nhỉ. Với các mẹ biết chút ít tiếng Nhật, mình đã tổng hợp một bài khác các từ vựng chuyên ngành sinh đẻ hi hi. Mời các mẹ tham khảo bài dưới đây của mình nhé!

Từ vựng tiếng Nhật chuyên ngành bầu bí sinh đẻ (^^) Dành cho mẹ Việt ở Nhật

4. Trong quá trình mang thai ở Nhật, mẹ có phải chuyển chỗ ở hay không?

  Quá trình mang bầu cho đến khi sinh kéo dài 9 tháng 10 ngày, nên mẹ nên suy nghĩ đến trường hợp giữa chừng phải chuyển nhà do công việc của chồng chẳng hạn. Các bệnh viện ở Nhật đa số nhận đăng kí sinh từ khá sớm, trước 12 tuần nên mẹ sẽ gặp khó khăn khi đăng kí bệnh viện sinh ở nơi ở mới. Do đó nếu có khả năng phải thay đổi chỗ ở, mẹ nên tìm hiểu bệnh viện phụ sản không chỉ nơi mình đang ở hiện tại mà còn phải đăng kí bệnh viện sớm ở nơi mình dự định chuyển tới nữa nhé.

Cách tìm và lựa chọn bệnh viện phụ sản tại Nhật như thế nào?

  Như đã kể ở trên, Momiji có kinh nghiệm đau thương khi bầu bé lớn là giữa chừng nhà mình chuyển nhà từ Chiba đến Kawasaki. Lúc đó được gần 6 tháng và mình đã gọi điện khắp các bệnh viện nhưng không nơi nào nhận, kể cả chỉ là nhận khám thai. Các bệnh viện tư thì chi phí sinh quá đắt (tầm 80 man-160trVND) nên mình đành ngậm ngùi về Việt Nam sinh bé. Khi đến kì khám định kì 24 tuần mình đánh liều cứ đến một bệnh viện để khám mà không gọi điện đặt lịch, cuối cùng họ cũng khám cho mẹ con mình nhưng thái độ khá là lạnh lùng khiến mẹ bầu mình vô cùng tủi thân. Hik hik.

  Một vấn đề nữa cần lưu ý, đó là khi chuyển nơi ở đến thành phố (shi) khác, mẹ phải lên city hall đăng kí để nhận lại phiếu hỗ trợ khám thai. Phiếu hỗ trợ khám thai cũ chỉ có hiệu lực khi mẹ khám tại bệnh viện phụ sản ở cùng thành phố (shi) thôi nhé.

  Tham khảo thêm: Thủ tục xin cấp sổ mẹ và bé 母子手帳‐boshi techou tại Nhật

5. Chuẩn bị tiền cho lần khám đầu khoảng 1,5 man ~2 man

   Tại Nhật, mang thai và sinh đẻ không được coi là “có bệnh” nên về nguyên tắc bảo hiểm không hỗ trợ chi phí. Do đó dù mẹ có thẻ bảo hiểm thì ở một số khoản mẹ vẫn phải trả 100%. Lần đầu khám thai mẹ chưa được nhận sổ mẹ và bé gọi là 母子手帳-Boshitechou nên mẹ sẽ phải trả 100% phí siêu âm, phí xét nghiệm nước tiểu vv sẽ tốn khoảng 1,5 man ~2 man.

  Sau đó khi nào bác sỹ xác định có tim thai, mẹ được lên quận nhận sổ mẹ và bé và các phiếu hỗ trợ giảm giá thì chi phí khám thai mới được hỗ trợ. Theo kinh nghiệm hai lần có bầu của Momiji tại Nhật, chi phí khám thai của cả quá trình tốn tổng cộng khoảng 5 man (10trVND) trong đó tốn nhất là lần khám đầu tiên (hết 1,8man) và các lần xét nghiệm máu giữa kì (Hết 9000 yên ~1,5 man sau khi đã trừ tiền được hỗ trợ).

  Trên đây là 5 điều Momiji muốn các mẹ lưu ý để chuẩn bị cho quá trình mang thai và sinh đẻ tại Nhật được suôn sẻ nhất. Mong rằng chia sẻ sẽ là kinh nghiệm hữu ích cho các mẹ mang bầu tại Nhật. Chúc các mẹ một thai kì khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

váy cho con bú tại Nhật
Váy bầu style Hàn quốc tại Nhật Tặng ngay 300pt cho khách hàng đăng kí mới Tại đây

 

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: