Sử dụng ga tại Nhật: Đăng kí hợp đồng ga như thế nào với chính sách tự do hóa điện,ga của Nhật

Xin chào độc giả của Momiji’s Family! Hôm nay mình xin được chia sẻ với độc giả một chủ đề “tuy cũ mà mới”, đó chính là các thủ tục liên quan đến ga, điện, nước ở Nhật. Đây là một trong những thủ tục mang tính chất bắt buộc khi mới tới Nhật, hoặc khi chuyển chỗ ở tại Nhật. Trong nội dung chia sẻ, ngoài những thông tin căn bản về việc đăng kí hợp đồng, cách thức thanh toán, cách đọc phiếu trả tiền…,mình xin được đề cập đến nội dung của chính sách tự do hóa mua bán điện, ga mà Nhật đã tiến hành từ tháng 4/2016 nhé! Để độc giả dễ theo dõi, mình sẽ chia ra làm ba bài viết về ga, điện, nước riêng biệt. Trong bài viết này sẽ là chủ đề về “Sử dụng ga tại Nhật và lời khuyên chuyển đổi hợp đồng ga với chính sách tự do hóa mua bán ga của Nhật”

Đổi hợp đồng điện tại Nhật, các công ty điện giá rẻ tại Nhật

Sử dụng nước tại Nhật và các thủ tục liên quan

Sử dụng điện tại Nhật, đăng kí chuyển đổi hợp đồng điện với chính sách tự do hóa mua bán ga, điện tại Nhật.

1. Các loại ga ở Nhật

Tại Nhật, ga không chỉ sử dụng để đun nấu mà còn dùng để đun nóng nước trong bồn tắm. Nếu không dùng ga để đun nấu, bạn có thể sử dụng các loại bếp điện, bếp từ, lò vi sóng để nấu ăn. Nhưng làm nóng nước để tắm rửa thì phải sử dụng ga. Ga ở Nhật có hai loại:

 • Ga bình (LP gas): Tiếng Nhật còn gọi là プロパンガス-Puropangasu là ga được đóng trong bình. Các bình ga được chở tới và lắp đặt bởi các công ty, cửa hàng chuyên bán LP gas.
 • Ga City gas: Tiếng Nhật là 都市ガス-Toshi gasu. City gas được chứa trong các đường ống dẫn khí đốt ngầm dưới mặt đất và dẫn đến khu nhà bạn sống.

Cả hai loại ga này khi muốn bắt đầu sử dụng đều cần có nhân viên của công ty ga tới mở đường ống. Hàng tháng, nhân viên công ty ga sẽ đến đo đồng hồ sử dụng và gửi phiếu đo đồng hồ (tiếng Nhật là 検針票-Kenshinhyou) vào hòm thư của nhà bạn.

Về chi phí, sử dụng LP Gas sẽ đắt hơn rất nhiều so với sử dụng City gas. Ví dụ như trước kia nhà mình dùng LP gas chỉ có 2 vợ chồng thôi và đun nấu bằng điện, nhưng tháng nào cũng mất khoảng trên dưới 10,000 yên tiền ga. Còn hiện tại mình chuyển đến nơi dùng city gas. Dù cả gia đình bốn người tắm nước nóng quanh năm và đun nấu hoàn toàn bằng ga nhưng cao điểm mình chỉ dùng khoảng 7,000 yên tiền ga một tháng. Vì vậy, nếu có ý định thuê hay chuyển nhà tại Nhật, độc giả nên chọn những khu nhà sử dụng City gas để tiết kiệm tiền ga hàng tháng.

Lưu ý: Nếu sử dụng bếp ga để đun nấu, độc giả lưu ý bếp ga dùng cho City gas và LP gas là hai loại khác nhau. Cần xác nhận rõ nơi ở của mình dùng loại ga nào để mua loại bếp phù hợp.

2. Đăng kí hợp đồng sử dụng ga tại Nhật

Khi chuyển đến nơi ở mới tại Nhật, việc cần làm đầu tiên đó là đăng kí hợp đồng sử dụng ga. Khác với điện hay nước bạn có thể sử dụng ngay khi chuyển đến nhà mới, muốn sử dụng ga bạn cần có nhân viên công ty ga đến mở đường ống. Muốn sử dụng ga ngay trong ngày đầu mới chuyển đến, bạn cần liên lạc với công ty ga từ trước khoảng 1 tuần để có thể đặt lịch hẹn. Mùa đông ở Nhật rất lạnh nên nếu không có nước nóng sử dụng sẽ là một “cực hình” đó. Sau đây là các bước cần để đăng kí hợp đồng sử dụng ga tại Nhật.

2.1 Liên lạc với công ty cung cấp ga

Trước hết, bạn cần liên hệ với công ty cho thuê nhà hoặc kiểm tra hợp đồng thuê nhà tên công ty cung cấp ga. Sau đó bạn liên hệ với công ty cung cấp ga bằng điện thoại hoặc qua trang chủ của công ty cung cấp ga để hẹn ngày nhân viên đến mở van và làm hợp đồng.

Đối với city gas, tại Nhật có 4 công ty cung cấp ga lớn nhất tại 4 vùng lãnh thổ của Nhật đó là 東京ガス大阪ガス東邦ガス西部ガス đọc là Tokyo Gas, Osaka Gas, Toho Gas và Seibu gas. Ngoài ra là các công ty cung cấp ga nhỏ lẻ hơn tại từng tỉnh ví dụ như Aomori gas, Hiroshima Gas…

Trước tháng 4/2017, Nhật chưa thông qua chính sách tự do hóa mua bán City gas nên đa số người tiêu dùng bắt buộc phải sử dụng các công ty ga đã được chỉ định. Khi đến nơi ở mới thường bạn sẽ tìm thấy những phiếu đăng kí sử dụng ga được để sẵn tại bếp.

Bắt đầu từ tháng 4/2017, nối tiếp chính sách tự do hóa mua bán điện, chính sách tự do hóa mua bán ga (tiếng Nhật là ガス自由化- Gasu Jiyuka) đã được ban hành nên người tiêu dùng đã được tự do thoải mái lựa chọn công ty để kí kết hợp đồng. Nội dung này Momiji xin được chia sẻ rõ hơn ở phần sau.

Bạn nên liên lạc với công ty cung cấp ga sớm trước khoảng 1 tuần, tránh trường hợp người đăng kí quá đông khi vào mùa chuyển nhà và công ty không sắp xếp được ngày giờ bạn mong muốn.

2.2 Nhân viên công ty ga mở van ga và làm thủ tục hợp đồng

Vào ngày giờ đã hẹn, người của công ty cung cấp ga sẽ đến mở van và kiểm tra các thiết bị sử dụng ga như bếp, bồn nước tắm… Sau đó nhân viên sẽ phát tờ giấy đăng kí, gọi là 申込書-Moushikomisho để bạn điền thông tin. Ngoài việc sử dụng ga, thông thường người của công ty ga sẽ khuyên bạn nên dùng thiết bị báo rò ga. Thiết bị này có tên là 警報器-Keihouki và phải thuê. Hiện tại nhà mình đang thuê của Tokyo Gas với giá 302 yên/tháng.

2.3 Thanh toán tiền ga ở Nhật như thế nào?

Sau đây là các phương thức thanh toán tiền ga hàng tháng.

 • Thanh toán tiền ga qua cửa hàng tiện lợi: Khi thanh toán bằng cách thức này, hàng tháng phiếu trả tiền gọi là 払込票-Haraikomihyou, đi kèm với phiếu đo đồng hồ 検針票-Kenshinhyou sẽ được gửi đến nhà bạn. Trên đó sẽ có những mã vạch barcode. Bạn mang phiếu này đến cửa hàng tiện lợi combini để thanh toán.
Phiếu trả tiền ga và cách đọc
 • Thanh toán tiền ga bằng ứng dụng trả tiền của Smartphone: Hiện nay có nhiều người đang sử dụng các ứng dụng trả tiền như Linepay, Paypay… Quy trình trả tiền như dưới đây:
sử dụng ga tại Nhật
Thanh toán tiền ga qua ứng dụng Line Pay
 • Thanh toán tiền ga bằng thẻ tín dụng hoặc trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng: Đây là hình thức tiện lợi hơn cả vì bạn sẽ không phải lo lắng việc quên đóng tiền ga có thể bị tính lãi suất trả chậm. Để sử dụng hình thức thanh toán này bạn phải điền vào mẫu yêu cầu, mẫu này có thể tải trực tiếp từ website của công ty cung cấp ga hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên khi đến mở van ga cho gia đình bạn. Trường hợp này bạn sẽ nhận được phiếu đo đồng hồ 検針票-Kenshinhyou thông báo lượng ga và tiền ga hàng tháng. Việc trả tiền sẽ tự động qua tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Để đăng kí thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng, ngân hàng sẽ phải mất 1 đến 2 tháng để kích hoạt dịch vụ do đó bạn vẫn phải thanh toán tiền ga bằng các hình thức khác trong 1-2 tháng đầu.

2.4 Thủ tục cắt hợp đồng sử dụng ga

Khi chuyển chỗ ở từ nơi này sang nơi khác tại Nhật, hoặc về nước hẳn, bạn phải làm thủ tục cắt hợp đồng ga tại nơi ở cũ. Để cắt hợp đồng sử dụng ga, bạn phải liên hệ với công ty ga trước một tuần (chậm nhất là 3-4 ngày trước khi chuyển nhà) để thông báo về việc cắt hợp đồng. Người của công ty sẽ hẹn ngày đến tận nhà bạn để đo đạc lại lượng sử dụng và thanh toán nốt số tiền. Thông thường số tiền còn lại bạn sẽ phải trả bằng tiền mặt tại thời điểm nhân viên công ty ga đến đo đồng hồ.

Khi liên lạc cắt hợp đồng, bạn nên chuẩn bị phiếu trả tiền ga 払込票-Haraikomihyou hoặc phiếu đo đồng hồ 検針票-Kenshinhyou, trên đó có ghi mã số khách hàng, tên và địa chỉ là những thông tin cần thiết để đặt lịch hẹn.

3. Đăng kí hợp đồng ga như thế nào với chính sách tự do hóa điện, ga của Nhật

Như Momiji đã chia sẻ ở trên, từ tháng 4/2017 Nhật đã tiến hành tự do hóa mua bán ga. Hiện nay, người tiêu dùng đã có thể tự do lựa chọn công ty để kí kết hợp đồng sử dụng ga mà mình thấy rẻ, có lợi.

3.1 Tự do hóa mua bán ga tại Nhật là gì?

Trước tháng 4/2017, Nhật chưa thông qua chính sách tự do hóa mua bán City gas nên đa số người tiêu dùng bắt buộc phải sử dụng các công ty ga đã được chỉ định. Từ tháng 4/2017, nối tiếp việc tự do hóa mua bán điện, Nhật chính thức cho phép tự do hóa mua bán ga. Người tiêu dùng được lựa chọn nhiều plan thanh toán có lợi cho mình, tự do chuyển đổi hợp đồng cung cấp đến các công ty có giá thành rẻ hơn. Ví dụ có thể gộp công ty ga và điện làm một để nhận các trương trình giảm giá cũng như tiện lợi cho việc thanh toán nếu lựa chọn 東京電力- Tokyo Denryoku. Hoặc có thể hưởng lợi ích giảm giá tiền internet hàng tháng nếu chọn làm hợp đồng với J:COMガス

Tham khảo chi tết ưu đãi hợp đồng của J:COM : Tại đây

Việc thay đổi công ty kí kết hợp đồng sử dụng ga không có nghĩa là bạn phải thay thế toàn bộ đường ống, thiết bị sử dụng ga trong nhà. Việc cung cấp ga vẫn được thực hiện bởi các công ty cung cấp ga có sẵn (gọi là 既存ガス会社-Kizongasukaisha), bạn chỉ thay đổi nơi bạn trả tiền ga mà thôi. Ví dụ bạn đang sống ở Kanto và sử dụng Tokyo Gas từ trước đến giờ. Bạn muốn đổi hợp đồng sử dụng Ga sang công ty 東京電力-Tokyo Denryoku do Tokyo Denryoku có giá thành rẻ hơn. Hàng tháng bạn sẽ trả tiền ga cho công ty Tokyo Denryoku nhưng thực chất Tokyo Gas vẫn cung cấp ga cho nhà bạn.

Những trường hợp nào không thể chuyển đổi hợp đồng mua bán ga?

 • Trường hợp thuê nhà mà căn nhà sử dụng LP gas. Việc thay đổi công ty cung cấp LP gas phải được sự cho phép của chủ nhà và thường là điều khoản cấm trong hợp đồng thuê nhà.
 • Trường hợp ở những khu chung cư mà hợp đồng ga đã được kí kết hàng loạt và chỉ định bởi chủ chung cư.
 • Trường hợp sống ở những vùng không thực hiện được việc tự do mua bán ga. Do mỗi công ty chỉ cung cấp dịch vụ tại một số tỉnh thành nhất định nên nếu sống tại các vùng không thuộc phạm vi cung cấp dịch vụ (thường là ở Okinawa hoặc Hokkaido), bạn sẽ không thể chuyển đổi hợp đồng ga dễ dàng.

Để chắc chắn nhất, bạn nên hỏi rõ công ty thuê nhà khi muốn thay đổi hợp đồng mua bán ga để tránh rắc rối sau này.

3.2 Nên chuyển đổi hợp đồng ga như thế nào?

Việc tự do hóa mua bán ga đã mở ra một cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các công ty với nhau. Các công ty liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi nhằm lôi kéo khách hàng. Tuy nhiên, để chuyển đổi hợp đồng ga một cách có lợi nhất, theo ý kiến của Momiji độc giả nên:

 • Lựa chọn các công ty có free phí đăng kí hợp đồng 契約費-Keiyakuhi, free phí hủy hợp đồng解約費.
 • Nghiên cứu kĩ các plan mà các công ty đưa ra để lựa chọn theo nhu cầu của mình. Ví dụ như có discount giảm giá nếu chuyển đổi điện và ga cùng một lúc hay không? Một số công ty có các plan giảm giá khác, ví dụ như giảm giá tiền xăng, giảm giá tiền điện thoại hay giảm giá phí internet… Nếu độc giả không biết nên chọn công ty ga nào để làm hợp đồng, có thể sử dụng dịch vụ so sánh giá Gas: Gas choice-ガスチョイス. Hiện tại đang có khuyến mại tặng tối đa 30,000 yên cash back cho khách hàng chuyển đổi hợp đồng mới. Tuy nhiên sau khi đăng kí qua internet, sẽ có người của Gas choice-ガスチョイス điện thoại để hỏi rõ nguyện vọng cũng như gợi ý các plan cho bạn. Do đó nếu không thạo tiếng Nhật độc giả có thể sẽ gặp khó khăn khi sử dụng dịch vụ này.
Đăng kí dịch vụ so sánh giá Gas (miễn phí) : tại đây

Bài viết tương tự: Cách sử dụng website so sánh giá bảo hiểm ô tô Ikkatsu Mitsumori-一括見積 保険の窓口インズウェブ

3.3 Các công ty ga được khuyên dùng cho từng vùng lãnh thổ

Việc thực hiện tự do hóa mua bán ga tính tới thời điểm này đã thực hiện được hơn 2 năm, và theo đánh giá của trang thông tin tổng hợp so sánh giá ga: gas.power-hikaku.info  của Nhật, dưới đây là các công ty ga uy tín, rẻ nhất khuyên dùng cho từng khu vực lãnh thổ của Nhật.

 • Khu vực sử dụng Tokyo Gas: Gồm các tỉnh như Chiba, Saitama, Kanagawa, Tokyo… Nếu chỉ chuyển đổi hợp đồng sử dụng ga thì nên lựa chọn công ty レモンガス-Lemon Gas. Giá gas của レモンガス-Lemon Gas. rẻ hơn so với Tokyo Gas khoảng 5%, ngoài ra còn giảm giá 3,000 yên cho khách hàng đăng kí mới.
Trang chủ của Lemon Gas, truy cập: tại đây
 • Khu vực dùng Osaka Gas: Gồm các tỉnh Osaka, Kyoto, Nara, Wakayama, Shiga, Hyogo… công ty có giá thành rẻ nhất là 関電ガス-Kanden Gas.
 • Khu vực dùng Toho Gas: Gồm các tỉnh như Aichi, Gifu, Mie… Hiện tại chuyển đổi hợp đồng ga tốt nhất được khuyên đổi sang công ty 中部電力-Chubu denryoku.
 • Khu vực dùng Seibu Gas: Gồm các tỉnh thuộc Kyushyu, Fukuoka. Hiện tại chuyển đổi hợp đồng ga rẻ nhất được khuyên đổi sang công ty 九州電気-Kyushu denki

Momiji xin được kết thúc bài viết này tại đây và xin hẹn gặp lại sớm độc giả trong chuỗi bài tiếp theo về chủ đề sử dụng điện, nước tại Nhật. Hi vọng qua chia sẻ của mình, độc giả sẽ chọn được công ty tốt nhất để chuyển đổi hợp đồng sử dụng ga của gia đình mình nhé!

Đổi hợp đồng điện tại Nhật, các công ty điện giá rẻ tại Nhật

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: