Sử dụng điện tại Nhật, đăng kí chuyển đổi hợp đồng điện với chính sách tự do hóa mua bán ga, điện tại Nhật.

Xin chào độc giả của Momiji’s Family! Tiếp theo chuỗi bài viết về ga, điện, nước tại Nhật, trong bài viết này Momiji xin được chia sẻ cụ thể vấn đề sử dụng điện tại Nhật. Ngoài ra Momiji cũng xin chia sẻ thêm nội dung chính sách tự do hóa mua bán điện mà Nhật đã thực hiện bắt đầu từ tháng 4/2016.

Bài viết cùng chủ đề:

Đổi hợp đồng điện tại Nhật, các công ty điện giá rẻ tại Nhật

1. Sử dụng điện ở Nhật

Điện ở Nhật là loại điện 100V, do đó khi bị giật cũng không gây hại quá nhiều cho người sử dụng. Điện được phát và cung cấp bởi các công ty điện lực tại từng vùng lãnh thổ ví dụ như công ty điện lực Tokyo Denryoku, công ty điện lực Kyushu Denryoku.

Tần số điện ở Nhật có hai loại tần số, một loại là 50Hz dành cho khu vực Đông Nhật Bản (東日本-Higashi Nihon) và 60Hz dành cho khu vực phía tây Nhật Bản (西日本-Nishi Nihon). Việc khác biệt về tần số có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện gia dụng như tủ lạnh, lò vi sóng… Hầu hết các thiết bị điện gia dụng đều có ghi rõ sử dụng cho tần số 50Hz hoặc 60Hz, hoặc có thể sử dụng được cho cả hai loại tần số 50Hz/60Hz. Do đó độc giả cần lưu ý khi mua các thiết bị điện tại Nhật, hoặc khi chuyển nhà từ miền đông sang miền tây mang theo các thiết bị điện có thể sẽ không sử dụng được tại nơi ở mới.

 • Các tỉnh sử dụng điện tần số 50Hz (phía Đông Nhật- 東日本)
Vùng sử dụng Hokkaido Denryoku Hokkaido
Vùng sử dụng Tohoku Denryoku Aomori, Iwate,Miyagi,Akita,Yamagata,Fukushima,Nigata
Vùng sử dụng Tokyo Denryoku Ibaraki, Tochigi, Gunma,Saitama,Chiba,Tokyo,Kanagawa,Yamanashi,Shizuoka
 • Các tỉnh sử dụng điện tần số 60Hz (phía Tây Nhật- 西日本)
Vùng sử dụng  Chubu Denryoku Nagano,Tây Shizuoka,Gifu,Aichi,Mie
Vùng sử dụng  Hokuriku Denryoku Toyama,Ishikawa,Fukui
Vùng sử dụng Kansai Denryoku Fukui,Shiga,Kyoto,Osaka,Hyougo,Nara,Wakayama
Vùng sử dụng Chukoku Denryoku Tottori,Shimane,Okayama,Hiroshima,Yamaguchi,Kagawa,Ehime
Vùng sử dụng Shikoku Denryoku Tokushima,Kagawa,Ehime,Kouchi
Vùng sử dụng Kyushyu Denryoku Fukuoka,Saga,Nagasaki,Kumamoto,Oita,Miyazaki,Kagoshima
Vùng sử dụng Okinawa Denryoku Okinawa

2. Đăng kí hợp đồng sử dụng điện ở Nhật

Khi chuyển đến nơi ở mới tại Nhật, nếu cầu dao điện nhà bạn là loại cũ thì chỉ cần bật công tắc lên là có thể sử dụng điện. Tuy nhiên nếu cầu dao điện tại nơi ở mới là loại スマートメーター (đọc là smart metter) thì bạn cần phải đăng kí hợp đồng sử dụng điện trước rồi mới có thể sử dụng.

 • Cách khởi động hệ thống điện nếu sử dụng cầu dao điện loại cũ (tiếng Nhật là 分電盤のブレーカー):

Khi đến nơi ở mới bạn cần bật công tắc theo trình tự sau để có thể sử dụng điện: (Bạn nên nhìn rõ tiếng Nhật hiển thị trên cầu giao để bật theo đúng trình tự, công tắc ấn về phía có chữ “入” là OK)

 1. アンペアブレーカー
 2. 漏電遮断器 (漏電ブレーカー)
 3. 配線用遮断器
sử dụng điện tại Nhật
Ví dụ hình ảnh cầu dao điện kiểu cũ tại Nhật và tên các bộ phận

 

Trước khi chuyển đến nơi ở mới, bạn có thể hỏi công ty cho thuê nhà về loại cầu dao sử dụng. Hoặc để chắc chắn nhất, nên liên lạc đăng kí hợp đồng sử dụng điện tại nơi ở mới trước khi chuyển đến 2-3 ngày. Công ty sẽ cho nhân viên đến kiểm tra và mở cầu dao giúp bạn.

Để đăng kí hợp đồng sử dụng điện tại Nhật, bạn cần thực hiện theo quy trình sau đây:

2.1 Lựa chọn dung lượng Ampe để đăng kí hợp đồng

Trước khi đăng kí hợp đồng sử dụng điện, bạn cần cân nhắc plan sử dụng tùy theo thói quen sử dụng điện và lượng sử dụng điện hàng tháng của gia đình mình. Nếu sử dụng thiết bị điện càng nhiều thì cần phải đăng kí hợp đồng có dung lượng Ampe càng lớn. Tại Nhật, hợp đồng điện dành cho gia đình tùy theo dung lượng Ampe có các loại từ 10A~60A. Dung lượng Ampe càng lớn thì phí sử dụng điện cơ bản 基本料金-kihonryokin phải trả càng nhiều. Ví dụ dưới đây là phí sử dụng điện cơ bản của công ty điện lực Tokyo (東京電力)

Dung lượng Ampe10A15A20A30A40A50A60A
Chi phí cơ bản hàng tháng (yên/tháng)280.80421.20561.60842.401123.201404.001684.80

Nguồn:http://www.tepco.co.jp/ep/private/charge2/oshirase.html

Do đó, việc cân nhắc hợp đồng dung lượng Ampe hợp lý là việc rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến tiền điện hàng tháng của gia đình bạn. Bạn có thể tiết kiệm tiền điện bằng cách đăng kí hợp đồng dung lượng Ampe thấp, nhưng lưu ý nếu cùng một lúc sử dụng quá nhiều thiết bị điện một lúc có thể gây quá tải và ngắt cầu dao.

Thông thường, nếu bạn là người độc thân sống một mình thì nên đăng kí hợp đồng khoảng 20A. Nếu bạn sinh sống gia đình nhiều người và sử dụng nhiều thiết bị như tủ lạnh, lò vi sóng, điều hòa thì cần đăng kí hợp đồng điện ít nhất 30A trở lên.

Trường hợp bạn băn khoăn không biết nên đăng kí dung lượng Ampe như thế nào, bạn có thể tham khảo website của công ty điện lực Tokyo. Nhập số lượng các thiết bị điện bạn đang sử dụng vào bảng câu hỏi, website sẽ hiển thị kết quả dung lượng Ampe bạn nên đăng kí. Tham khảo tại đây: http://www.tepco.co.jp/sp/ampere/

sử dụng điện tại Nhật
Bảng dung lượng Ampe của một số thiết bị điện gia dụng

2.2 Lựa chọn công ty bán điện và plan sử dụng điện

Như các bạn đã biết, bắt đầu từ tháng 4/2016 Nhật tiến hành tự do hóa mua bán điện. Trước đây, việc bán và cung cấp điện được thực hiện bởi các công ty điện lực tại từng vùng lãnh thổ (gọi là 地域電力会社), ví dụ tại Kanto dùng điện của công ty điện lực Tokyo, tại Kyushyu dùng công ty điện lực Kyushyu…

Hiện nay, tự do hóa mua bán điện đã thu hút rất nhiều các công ty tư nhân tham gia, gọi là các công ty điện lực mới (新電力会社). Việc cung cấp điện vẫn từ các công ty điện lực tại từng địa phương gọi là 地域電力会社 nhưng khách hàng được tự do lựa chọn công ty để trả tiền điện. Tự do hóa mua bán điện khiến cho các công ty điện lực phải cạnh tranh với nhau, đưa ra nhiều loại plan có lợi nhằm thu hút người tiêu dùng. Ví dụ như trước đây bạn chỉ có thể đăng kí hợp đồng với công ty điện lực Tokyo dựa trên dung lượng Ampe, nhưng bây giờ bạn có thể chọn các loại plan như: Premium S/L đối với gia đình đông người sử dụng nhiều điện, hoặc Yoru Toku nếu như bạn là người độc thân đi làm và hầu như chỉ dùng điện sau 8h tối… Chi tiết độc giả tham khảo thêm tại: Danh sách plan của công ty điện lực Tokyo

Ngoài ra, các công ty điện lực mới còn thường xuyên đưa ra các trương trình khuyến mại tặng điểm, hoàn tiền hoặc giảm giá tiền ga cho khách hàng đăng kí hợp đồng. Đa số các công ty điện lực mới đều miễn phí phí đăng kí, phí hủy hợp đồng. Một số công ty còn miễn phí phí sử dụng điện cơ bản 基本料金 như công ty điện: Rakuten Denki,親指でんき-Oyayubi denki (Plan A, Plan B); Ashita Denki-あしたでんき

Ngoài ra, nếu độc giả đã biết về Point-site qua bài viết của Momiji’s Family, thì nhất định nên đăng kí hợp đồng sử dụng điện qua Point-site, độc giả sẽ nhận thêm từ 1,000 ~3,000pt (tương đương 1,000 ~3,000 yên) nữa nhé.

Đăng kí hợp đồng điện vơi OyaUB nhận 3,000pt, Nichiden nhận 1,050 pt với Hapitas

Các bài viết liên quan đến Point-site của Momiji’s Family:

Hướng dẫn đăng kí và mua hàng Nhật online qua Point-site.

Kiếm thêm thu nhập từ Point site khi mua hàng Nhật online!!!

2.3 Liên hệ với công ty điện lực địa phương đăng kí hợp đồng sử dụng điện

Tuy đã trình bày ở mục 2.2 về việc tự do hóa mua bán điện ở Nhật, nhưng Momiji cần lưu ý độc giả rằng: Khi chuyển đến nơi ở mới đa số độc giả cần phải làm hợp đồng với công ty điện lực địa phương 地域電力会社 trước, sau đó mới chuyển đổi hợp đồng với công ty điện lực mới được. Việc hủy hợp đồng với công ty điện lực địa phương là miễn phí, đồng thời việc đăng kí hợp đồng mới cũng miễn phí. Do đó rất dễ dàng để thay đổi hợp đồng điện của gia đình bạn.

Trước khi chuyển tới nơi ở mới khoảng 2-3 ngày, độc giả cần điện thoại, hoặc liên hệ qua website của công ty điện lực địa phương 地域電力会社 để mở hợp đồng điện. Các thông tin cần có để liên hệ mở hợp đồng điện bao gồm:

 • 住所: Địa chỉ nơi ở
 • 契約者の名前: Tên người làm hợp đồng
 • 引っ越し日時: Ngày chuyển đến nơi ở mới
 • 電気開始日: Ngày bắt đầu sử dụng điện
 • 支払い方法(クレジットカード、口座振替): Thông tin về phương thức thanh toán

Sau khi đăng kí hợp đồng sử dụng điện với công ty địa phương, bạn có thể tự do chuyển đổi sang các công ty điện lực khác nếu muốn.

2.4 Cách thức thanh toán

 • Thanh toán tiền qua cửa hàng tiện lợi: Khi thanh toán bằng cách thức này, hàng tháng phiếu trả tiền gọi là 払込票-Haraikomihyou, đi kèm với phiếu đo đồng hồ 検針票-Kenshinhyou sẽ được gửi đến nhà bạn. Trên đó sẽ có những mã vạch barcode. Bạn mang phiếu này đến cửa hàng tiện lợi combini để thanh toán. Lưu ý trên phiếu thanh toán sẽ có hạn trả tiền, nếu quá hạn trả tiền bạn sẽ phải ra ngân hàng để thanh toán.
 • Thanh toán bằng ứng dụng điện thoại (ví dụ Line pay): Bạn chỉ cần kích hoạt ứng dụng thanh toán, quét mã Barcode hoặc QR code là xong.
Thanh toán tiền điện bằng ứng dụng thanh toán LINE PAY
 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng: Đây là hình thức tiện lợi hơn cả vì bạn sẽ không phải lo lắng việc quên đóng tiền điện có thể bị cắt điện. Để sử dụng hình thức thanh toán này bạn phải điền vào mẫu yêu cầu, mẫu này có thể tải trực tiếp từ website của công ty điện. Trường hợp này bạn sẽ nhận được phiếu đo đồng hồ 検針票-Kenshinhyou thông báo lượng sử dụng và số tiền hàng tháng. Việc trả tiền sẽ tự động qua tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Để đăng kí thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng, ngân hàng sẽ phải mất 1 đến 2 tháng để kích hoạt dịch vụ do đó bạn vẫn phải thanh toán bằng các hình thức khác trong 1-2 tháng đầu.

3. Thủ tục cắt hợp đồng sử dụng điện

Khi chuyển chỗ ở từ nơi này sang nơi khác tại Nhật, hoặc về nước hẳn, bạn phải làm thủ tục cắt hợp đồng sử dụng điện. Để cắt hợp đồng sử dụng, bạn phải liên hệ với công ty điện trước khoảng một tuần (chậm nhất là 3-4 ngày trước khi chuyển nhà) để thông báo về việc cắt hợp đồng. Người của công ty sẽ hẹn ngày đến tận nhà bạn để đo đạc lại lượng sử dụng và thanh toán nốt số tiền. Thông thường số tiền còn lại bạn sẽ phải trả bằng tiền mặt tại thời điểm nhân viên công ty đến đo đồng hồ.

Khi liên lạc cắt hợp đồng, bạn nên chuẩn bị phiếu trả tiền ga 払込票-Haraikomihyou hoặc phiếu đo đồng hồ 検針票-Kenshinhyou, trên đó có ghi mã số hợp đồng, tên và địa chỉ là những thông tin cần thiết để đặt lịch hẹn.

Ví dụ phiếu hóa đơn tiền điện và cách đọc

Momiji xin được kết thúc nội dung chia sẻ về vấn đề sử dụng điện tại Nhật ở đây. Độc giả có thể kết hợp tham khảo nội dung chia sẻ về vấn đề sử dụng ga tại Nhật tại bài viết:

Sử dụng ga tại Nhật: Đăng kí hợp đồng ga như thế nào với chính sách tự do hóa điện,ga của Nhật

Sử dụng nước tại Nhật và các thủ tục liên quan

 

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: