Tìm hiểu về việc khám và tầm soát ung thư ở Nhật

Xin chào độc giả của Momiji’s Family! Hôm nay Momiji xin được chia sẻ với bạn đọc về chủ đề khám ung thư và tầm soát ung thư ở Nhật. Gia đình Momiji năm 2019 có bảo lãnh ba mẹ qua ở cùng tại Nhật, sau đó từ shiyakusho (city hall) gửi giấy hướng dẫn khám ung thư và tầm soát ung thư thì mình mới biết và tìm hiểu vấn đề này. Vậy cụ thể nội dung về khám và tầm soát ung thư tại Nhật như thế nào xin mời độc giả cùng theo dõi bài viết của Momiji nhé!

1. Khám ung thư tại Nhật

Ung thư (tiếng nhật là がん) hiện nay đã trở thành một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, nhắc đến ung thư chắc ai cũng sợ hãi vì nghĩ rằng “ung thư là chỉ có chết”. Lý do là vì đa số người Việt Nam mình thường để đến lúc có triệu chứng bệnh mới đi khám. Khi phát hiện có ung thư thì hầu như ung thư đã phát triển ở giai đoạn nặng mất rồi.

Tại Nhật, ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất. Do đó việc khám ung thư được khuyên nên tiến hành hàng năm và ngay khi còn trẻ. Đặc biệt đối với phụ nữ nên tiến hành khám ung thư tử cung (子宮がん-Shikyugan)nên bắt đầu ngay từ năm 20 tuổi.

2. Chế độ tầm soát ung thư của chính phủ Nhật

Theo bộ y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản, năm loại ung thư dưới đây được cho là 5 loại ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm:

  • Ung thư phổi (肺がん-Haigan): bệnh ung thư có tỷ lệ gây tử vong cao nhất tại Nhật.
  • Ung thư đại tràng(大腸がん‐Daichougan): bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ 2 tại Nhật.
  • Ung thư dạ dày(胃がん‐Igan): bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 tại Nhật.
  • Ung thư vú(乳がん-Nyugan): Là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 ~64 tuổi.
  • Ung thư tử cung(子宮がん-Shikyugan): Cũng là một loại ung thư phổ biến ở nữ giới.

5 loại ung thư nói trên được đưa vào chương trình tầm soát của bộ y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản. Nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí khám và tầm soát ung thư định kì cho các công dân sinh sống tại Nhật từ 40 tuổi trở lên. Riêng đối với bệnh ung thư tử cung, phụ nữ trên 20 tuổi cũng thuộc đối tượng tầm soát này. Nguồn: Website bộ y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản

Chi phí khám cho mỗi lần kiểm tra tùy theo địa phương, tuy nhiên chỉ từ 0 yên~3,000 yên cho một lần khám. Tại đa số các tỉnh thành, công dân trên 70 tuổi hoặc người có thu nhập thấp được miễn phí hoàn toàn. Để biết chi tiết về chi phí và chế độ liên quan đến việc tầm soát ung thư, độc giả có thể đến shiyakusho (cityhall), hoặc gõ từ khóa tên thành phố +がん検診センター sẽ được hướng dẫn thông tin chi tiết.

Ví dụ dưới đây là thông tin tầm soát ung thư tại Yokohama. Độc giả có thể thấy tại Yokohama, chi phí khám ung thư đại tràng là miễn phí, ung thư phổi là 680 yên/lần…

chế độ tầm soát ung thư tại Yokohama. Nguồn: https://www.city.yokohama.lg.jp

Một số công ty cũng đưa các mục khám ung thư vào chương trình khám ung thư định kỳ hàng năm như một dạng phúc lợi chăm sóc sức khỏe cho nhân viên. Độc giả có thể hỏi bộ phận nhân sự, hoặc bộ phận bảo hiểm của công ty để biết thêm chi tiết. Nếu công ty bạn không có chế độ thăm khám ung thư định kỳ, bạn hoàn toàn có thể tham gia chương trình tầm soát tại nơi mình ở.

9 cách để tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh tại Nhật

3. Khám ung thư tự nguyện tại các cơ sở y tế của Nhật

Đối với chương trình tầm soát ung thư Momiji nêu ở mục 2, các mục khám chỉ được giới hạn trong 5 loại ung thư cơ bản và phải đạt độ tuổi quy định (40 tuổi trở lên). Ngoài ra phải là công dân sinh sống, có thẻ bảo hiểm ở Nhật mới được hỗ trợ chi phí.

Trường hợp độc giả muốn khám các loại ung thư khác, hoặc chưa đủ tuổi trong chương trình tầm soát, hoặc là người không có bảo hiểm tại Nhật, có thể tham gia các trương trình khám bệnh tự nguyện tại các cơ sở y tế Nhật. Các cơ sở y tế ở đây thường là các bệnh viện tư hoặc phòng khám tư chuyên về ung thư. Tất nhiên, chi phí này sẽ không được bảo hiểm hỗ trợ mà phải trả 100%. Momiji có tham khảo giá của một số phòng khám tại Tokyo thì thấy: thông thường chi phí khám ung thư tổng quát tại Nhật dao động từ 30 man yên ~ trở lên hoặc 2~4 man yên cho một bộ phận cụ thể (ví dụ phổi, dạ dày …)

chi phí khám ung thư ở Nhật
Chi phí khám ung thư tự nguyện tại một phòng khám ở Tokyo

4. Tự khám ung thư bằng các kit kiểm tra tại nhà

Độc giả có biết, một số loại bệnh ung thư hoàn toàn có thể tầm soát tại nhà mà không cần đến phòng khám hay không? Hiện nay tại Nhật người ta có bán các set kiểm tra tại nhà đối với các bệnh ung thư như: ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung tư tử cung, ung thư vú, ung thư dạ dày… Sau khi mua các set kiểm tra, người mua thực hiện lấy máu, nước tiểu, phân, hoặc dịch giống như trong tờ hướng dẫn và gửi mẫu thử đến địa chỉ được chỉ định. Sau đó kết quả kiểm tra sẽ được gửi qua email hoặc bưu điện. Kết quả kiểm tra được cam kết độ chính xác tương đương với việc đi khám tại bệnh viện.

Các set này hoàn toàn có thể đặt mua trên amazon hoặc tại trang chủ của các công ty chuyên về kit thử y tế. Độc giả có thể search tại amazon từ khóa: がん検査キット (Gan kensa kittto) để tìm hiểu về các set thử này nhé.

Vì vậy nếu không có điều kiện đi đến phòng khám, độc giả hoàn toàn có thể tự mua kit thử tại nhà rất dễ dàng. Bản thân mình cũng từng mua kit thử ung thư cho người nhà khi người nhà sang Nhật du lịch. Tất nhiên ở Việt Nam người nhà của Momiji cũng đã từng đi khám ung thư nhưng mình muốn kiểm tra thêm một lần nữa cho yên tâm.

5. Tổng kết

Ung thư là một căn bệnh đáng sợ, nhưng là căn bệnh có thể chữa được nếu được phát hiện sớm. Momiji mong rằng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho độc giả đang sinh sống tại Nhật. Xin chúc toàn thể độc giả sức khỏe và năm mới 2020 nhiều thành công.

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: