Chi phí giáo dục từ mầm non (yochien) đến cấp 3 tại Nhật.

  Những năm gần đây, số lượng người Việt đến Nhật sinh sống và làm việc ngày một tăng lên, trong số đó không ít là các gia đình có con nhỏ, sinh con tại Nhật hoặc đem con từ Việt Nam qua với mong muốn con cái mình được hưởng nền giáo dục văn minh và tiến bộ của người Nhật. Vậy chi phí giáo dục tại Nhật cho từng cấp học như thế nào? Các bậc phụ huynh cần lên kế hoạch ngân sách cho con cái theo từng giai đoạn ra sao?

  Momiji’s family xin được chia sẻ thắc mắc trên trong bài viết này nhé. Bài viết dựa trên thống kê của bộ giáo dục Nhật Bản (số liệu thống kê năm 2016).

Chi phí giáo dục tại Nhật trung bình từ bậc mầm non (Yochien) đến cấp 3 (Đơn vị yên nhật/năm)

(trích nguồn: Trang wep thống kê của chính phủ Nhật Bản)

Đây là con số thống kê mà chính phủ Nhật Bản tổng hợp hàng năm dựa trên khảo sát thực tế của các hộ gia đình.

Bảng chi phí giáo dục trung bình tại Nhật
Thống kê chi phí giáo dục cho con từ mầm non đến trung học cơ sở tại Nhật (chi tiết)

  Độc giả lưu ý, bậc mầm non ở đây Momiji chỉ đề cập tới yochien, mà không đề cập tới các loại hình gửi trẻ khác như Hoikuen, Nintei Kodomoen hay Ninkagai Hoikuen… Những loại hình gửi trẻ này mức học phí quy định theo từng trường hoặc là dựa trên thu nhập cụ thể của bố mẹ, do đó không có mức thống kê cụ thể.

  Một lưu ý khác là học sinh theo học công lập tại bậc tiểu học và trung học được chính phủ miễn học phí, tuy nhiên các khoản ngoài học phí như tiền ăn, các loại quỹ … vẫn phải chi trả bình thường nhé.

  Thêm một thay đổi nữa là chính sách mới từ tháng 10 năm 2019, học phí tại các trường yochien sẽ được miễn phí tối đa 2,57 man/tháng tức 30.84man/ năm nên con số dự chi cho bậc mầm non cũng sẽ có sự thay đổi. Đồng thời một chính sách khác của chính phủ hiện nay đang được xem xét sau năm 2020, học phí trường công lập bậc trung học cơ sở cũng được miễn phí hoặc hỗ trợ một phần.

  Nếu chính sách này thành hiện thực thì quả thật là tin vui, thêm động lực cho nhiều gia đình muốn định cư lâu dài tại Nhật đúng không nào?

  Xem thêm: Miễn phí học phí gửi trẻ từ 3~5 tuổi tại Nhật? Nội dung cụ thể chính sách từ tháng 10 năm 2019 như thế nào?

Để hình dung ra số tiền phải chi ra mỗi tháng, Momiji xin được chia ra số tiền ở bảng trên theo tháng như sau: (Mình làm tròn số tiền ra man yên cho dễ nhớ nhé).

chi phí giáo dục tại Nhật theo tháng và bậc học
Thống kê chi phí giáo dục tại Nhật từ mầm non đến trung học cơ sở (vạn yên/ tháng)

   Có thể nói, giai đoạn tốn tiền cho con nhất có lẽ là khi con lên học cấp 2 và cấp 3, vì giai đoạn này trẻ phải học thêm khá nhiều để thi chuyển cấp. Ngoài ra khác với Việt Nam, trường tư ở Nhật đều là các trường có chất lượng giáo dục cũng như môi trường học tốt, học sinh ngoan nên khá nhiều gia đình cân nhắc cho con học trường tư khi con lên cấp 2 và cấp 3. Khi đó thì chi phí một tháng cho con đi học sẽ đột ngột tăng lên chóng mặt và nếu bố mẹ không có sự chuẩn bị về kinh tế từ trước sẽ rất taihen nhé.

  Do vậy việc để dành ngân sách giáo dục cho con trong giai đoạn học tiểu học rất quan trọng vì khi đó, bố mẹ còn trẻ có sức khỏe để làm việc, đồng thời chi phí cho con đi học chưa quá lớn nên bố mẹ hoàn toàn có thể để dành thêm tiền mà không ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt của cả gia đình!

Tóm lại: chi phí để nuôi một con từ mầm non đến cấp 3 tại Nhật tốn bao nhiêu tiền ?

  Chắc hẳn tới đây các bậc phụ huynh đã hình dung được, khi cho con đi học ở Nhật sẽ phải tốn những khoản nào, và tổng chi phí ra sao rồi đúng không? Vậy đáp án trả lời cho câu hỏi ở đầu đề bài viết, cho con đi học từ mầm non đến hết cấp 3 trung bình bố mẹ sẽ phải chi cho con là bao nhiêu?

  (Lưu ý: Cơ cấu giáo dục Nhật Bản gồm có 3 năm mầm non, 6 năm tiểu học, 3 năm trung học và 3 năm trung học cơ sở).

  – Chi phí giáo dục nếu cho con học trường công lập hoàn toàn: 543 man yên.

– Chi phí giáo dục nếu cho con học trường tư hoàn toàn:  1773 man yên (Gấp hơn 3 lần nếu cho con học trường công)

  Hi vọng những thông tin trên sẽ là thông tin tham khảo hữu ích cho các gia đình đang sống tại Nhật. Momiji’s family sẽ rất cảm kích nếu được độc giả chia sẻ chính kinh nghiệm thực tế của gia đình mình tại phần comment để bản thân gia đình Momiji được học hỏi thêm từ thực tế. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết khác nhé!!

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: