Thủ tục xin cấp sổ mẹ và bé 母子手帳 tại Nhật

 Chào các mẹ, chắc hẳn các mẹ đã và đang sinh sống tại Nhật đã từng nghe qua sổ mẹ và bé, tiếng Nhật là 母子手帳‐boshi techou rồi phải không? Vậy sổ mẹ và bé 母子手帳 là gì và khi nào mẹ sẽ nhận được sổ mẹ và bé, Momiji’s family sẽ cung cấp cho các mẹ trong bài viết này nhé.

1. Sổ mẹ và bé(母子手帳 -boshitechou) là gì?

 Sổ mẹ và bé-母子手帳 là muốn cuốn sổ có kích thước giống như một cuốn sổ tay, mẹ sẽ nhận được tại quận hoặc thành phố nơi mình đang sinh sống khi biết mới có bầu em bé. Cuốn sổ sẽ ghi chép lại quá trình mang thai của mẹ cũng như quá trình sinh trưởng sau khi bé ra đời cho đến tận khi bé vào tiểu học. Đây là sổ rất quan trọng cần cho mẹ mỗi lần đi khám thai cũng như khám và tiêm phòng định kì cho bé, nên mẹ đừng quên đi lấy sổ nhé. Nội dung của sổ mẹ và bé 母子手帳 hầu như giống nhau trên toàn nước Nhật nhưng khác nhau đôi chút về format và ảnh bìa.

Sổ mẹ và bé 母子手帳
Hình ảnh sổ mẹ và bé 母子手帳 nhận tại Nagareyama, Chiba

2. Khi nào nhận sổ mẹ và bé?

  Thông thường khi mẹ đi khám và xác định có tim thai, bệnh viện sẽ nhắc mẹ đến quận để lấy sổ mẹ và bé. Một số bệnh viện khi thai có tim thai nhưng còn nhỏ quá bác sỹ sẽ hẹn đến khám lại lần nữa rồi mới nhắc mẹ lấy sổ. Thông thường là trong giai đoạn từ 7 tuần đến 12 tuần, mẹ nhớ đi lấy sổ nhé. Hồi bầu bé lớn mình lấy sổ mẹ và bé lúc thai được 9 tuần. Còn lần này bầu bé sau khám lần đầu lúc 7 tuần là mình lấy được sổ rồi.

3. Thủ tục nhận sổ mẹ và bé tại cơ quan quận hoặc thành phố

  Khi được bệnh viện dặn đi lấy sổ mẹ và bé, mẹ sẽ lên quận hoặc shi (gọi là 区役所-Kuyakusho hoặc 市役所-Shiyakusho) nơi mình đăng kí địa chỉ để lấy sổ. Khi đi mẹ nhớ mang theo:

    • Giấy tờ chứng minh nhân thân. Ví dụ như thẻ người nước ngoài, bằng lái hoặc thẻ bảo hiểm
    • Con dấu (nếu có)
    • Giấy tờ khám thai tại bệnh viện
    • Giấy ủy quyền (Trong trường hợp mẹ mệt không đi lấy được có thể ủy quyền cho chồng đến lấy)

  Khi đến quận, người ta sẽ phát cho mẹ giấy đăng kí mang thai (妊娠届-Ninshin todoke) mẹ chỉ cần điền tên tuổi, ngày dự sinh của bé, bệnh viện mẹ dự sinh vv. Nhân viên của quận sẽ hướng dẫn cách điền nên mẹ không cần lo lắng quá nhé. Ngoài ra họ sẽ đăng kí tên của mẹ trong sổ theo dõi của quận, lâu lâu họ sẽ điện thoại hỏi thăm xem mẹ có gặp khó khăn gì để giúp đỡ. Nếu mẹ có khó khăn trong việc tìm bệnh viện đẻ hoặc không biết cách chăm bé hay bất cứ thắc mắc nào, sau này mẹ đều có thể lên hỏi để người ta tư vấn.

  Ngoài sổ mẹ và bé, mẹ còn nhận được vé hỗ trợ khám thai, thông thường gồm 14 phiếu và một phiếu hỗ trợ khám răng. Ngoài ra mẹ còn nhận thêm các sách hướng dẫn chăm con cùng cataloge quảng cáo các mặt hàng cho mẹ và bé. Trường hợp giữa quá trình mang thai mẹ chuyển sang shi hoặc quận khác, mẹ nhớ lên đăng kí với shi hoặc quận nơi ở mới để được nhận vé hỗ trợ khám thai mới. (Các vé hỗ trợ khám thai chỉ dùng được tại shi hoặc quận nơi mình đăng kí địa chỉ.)

  Momiji’s family hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ bớt bỡ ngỡ trong lần đầu mang thai. Chúc các mẹ một thai kì khỏe mạnh 🙂

Bài viết liên quan:

Quy trình khám thai ở Nhật, các loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho mẹ bầu tại Nhật

Cách tìm và lựa chọn bệnh viện phụ sản tại Nhật như thế nào?

5 tips tiết kiệm viện phí sinh mổ tại Nhật, phân tích từ hóa đơn viện phí của nhà Momiji!

Momiji

Momiji's family là website dạng blog nhằm cung cấp và chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về cuộc sống của người Việt đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của trang được xây dựng bởi một gia đình nhỏ gồm 4 thành viên, sống tại Kanto gần 10 năm. Momiji's family mong muốn sẽ trở thành một kênh thông tin đáng tin cậy và hữu ích, là diễn đàn kết nối cộng đồng các gia đình người Việt tại Nhật. Chúc cho cộng đồng người Việt Nam ngày càng lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công!

Leave a Reply

English日本語Tiếng Việt
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: